Thế giới

Mỹ cân nhắc tăng gấp đôi hệ thống pháo phản lực HIMARS, Ukraine vẫn lắc đầu ‘chưa đủ’

Mai Phương
ANTD.VN -  Lầu Năm Góc đang cân nhắc liệu có gửi thêm 4 hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS tới Ukraine hay không, tờ Politico ngày 18-6-2022 đưa tin.
Mỹ cân nhắc tăng gấp đôi hệ thống pháo phản lực HIMARS, Ukraine vẫn lắc đầu ‘chưa đủ’ ảnh 1

Hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS

Các quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nói với phóng viên tờ Politico rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc gửi thêm 4 hệ thống HIMARS khác như một phần trong gói viện trợ sắp tới của Mỹ cho Ukraine.

Cũng theo nguồn tin của tờ Politico, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra và “dựa trên nhu cầu tác chiến của Ukraine”.

Nếu điều này trở thành hiện thực thì số lượng hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS mà Mỹ gửi cho Ukraine sẽ tăng gấp đôi, sau khi Washington cam kết chuyển 4 hệ thống như vậy cho Kiev.

Trước đó, vào đầu tháng 6-2022, Mỹ thông báo sẽ gửi cho Ukraine 4 hệ thống HIMARS cùng đạn rocket dẫn đường GMLRS, có tầm bắn từ 32km đến 60km. Hệ thống HIMARS cũng có thể khai hỏa tên lửa ATACMS với tầm bắn lên tới 300 km, nhưng Mỹ vẫn chưa cung cấp cho Ukraine loại đạn tên lửa này.

Ngoài Mỹ, Anh cũng cung cấp cho Ukraine 3 hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 (do Mỹ sản xuất) - tương tự như HIMARS. Trong khi đó, Đức thông báo trong tuần này rằng họ cũng gửi 3 hệ thống M270 cho Ukraine, giảm so với cam kết ban đầu là 4 khẩu do thiếu đạn dược.

Ukraine liên tục kêu gọi các bên cung cấp hệ thống vũ khí nhiều hơn nữa cho nước này. “Chúng tôi đã yêu cầu tăng gấp 10 lần số bệ phóng HIMARS. Bốn hệ thống HIMARS chẳng là gì cả”, Nghị sĩ Ukraine Alexandra Ustinova nói với tờ Politico.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC