Thế giới

Moscow kêu gọi Kiev dừng ngay hành động khiêu khích vũ trang ở Donbass

Vũ Tú
ANTD.VN -TASS ngày 31-1 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các nhà chức trách Ukraine dừng ngay hành động khiêu khích vũ trang tại Donbass, liên quan đến tình hình căng thẳng ngày càng leo trong những ngày gần đây ở miền đông Ukraine.

Moscow kêu gọi Kiev dừng ngay hành động khiêu khích vũ trang ở Donbass ảnh 1

Tình hình ở miền đông Ukraine lại trở nên căng thẳng trong những ngày qua

"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Ukraine ngay lập tức dừng hành động khiêu khích vũ trang tại Donbass, theo dõi sát sao các thỏa thuận ngừng bắn hiện tại, và cuối cùng bắt đầu thực hiện đúng tất cả các điều khoản của gói các biện pháp của thỏa thuận Minsk, kể cả những khía cạnh chính trị liên quan", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một thông báo mới đây, đồng thời lưu ý, với hành động khiêu khích ở Donbass, Kiev đang tiếp tục nỗ lực muốn đưa cuộc khủng hoảng Ukraine vào chương trình nghị sự toàn cầu.

Theo Bộ ngoại giao Nga, Donbass trong những ngày gần đây đang rơi vào tình hình căng thẳng nghiêm trọng, liên quan đến việc binh lính quân đội Ukraine liên tiếp nỗ lực tấn công nhằm vào vị trí của lực lượng dân quân của các nước cộng hòa tự xưng, bao gồm cả ở vùng ngoại ô của Donetsk. Vũ khí hạng nặng, trong đó có pháo cỡ nòng lớn và nhiều hệ thống phóng tên lửa đa nòng, nằm ngoài sự cho phép của thỏa thuận hòa bình Minsk, đã được Kiev sử dụng để bắn phá khu dân cư, dẫn đến số người thiệt mạng tăng cao, cuộc sống của hàng nghìn người dân đang bị đe dọa khi nguồn điện và nước sạch đã bị cắt.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng, căng thẳng hiện nay ở Donbass là một minh chứng rõ ràng về những hành động khiêu khích và coi thường cam kết của Nga đối với thỏa thuận Minsk, nhằm gây bất ổn tình hình chung.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC