Lý do nữ Chủ tịch Hạ viện quyền lực và quyết đoán của Mỹ từ chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau những đồn đoán, cuối cùng thì bà Nancy Pelosi (82 tuổi) đã tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ vào ngày 17-11. Đây là nhân vật đi vào lịch sử khi là người phụ nữ đầu tiên và cũng là duy nhất đến nay đảm nhận vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ.
Lý do nữ Chủ tịch Hạ viện quyền lực và quyết đoán của Mỹ từ chức ảnh 1

Bà Nancy Pelosi quyết định rút lui khỏi vị trí lãnh đạo nhưng vẫn làm nghị sĩ dù đã ở tuổi 82

Bà Nancy Pelosi là lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ trong 2 nhiệm kỳ giai đoạn 2007-2011 và giai đoạn 2019 đến nay. “Đã đến lúc dành cơ hội cho một thế hệ lãnh đạo mới của đảng Dân chủ. Tôi vui mừng vì rất nhiều người đã sẵn sàng gánh vác trách nhiệm lớn lao này” - bà Pelosi nói trong bài phát biểu tại Hạ viện hôm 17-11. Tuy nhiên, bà sẽ không nghỉ hưu mà vẫn tiếp tục làm hạ nghị sĩ đại diện cho bang California như vẫn từng phục vụ từ năm 1987.

Sau chiến thắng tại cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, Đảng Cộng hòa sẽ bầu chọn lãnh đạo của họ làm tân Chủ tịch Hạ viện, khi Quốc hội Mỹ khóa mới dự kiến ra mắt vào ngày 3-1-2023. Việc bà Nancy Pelosi quyết định sẽ rút lui, không tiếp tục làm lãnh đạo nhóm nghị sĩ Đảng Dân chủ ở Hạ viện sắp tới có thể tạo ra những thay đổi với chính trường nước Mỹ. Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi bà Pelosi là “Chủ tịch Hạ viện có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”. Trong những năm qua, bà Nancy Pelosi nổi tiếng là một nhà lãnh đạo quyền lực ở Hạ viện khi thể hiện khả năng nhạy bén trong lập pháp và năng lực đoàn kết các thành viên Đảng Dân chủ. “Không một chính trị gia nào trong thời đại của bà Pelosi có thể sánh được với năng lực lập pháp, hiểu biết về lá phiếu, kỹ năng đàm phán và khả năng gây quỹ như bà” - tờ Times viết.

Bà Nancy Pelosi vốn xuất thân trong một gia đình chính trị, cha bà từng là Thị trưởng thành phố Baltimore, bang Maryland. Kết hôn với người bạn học cùng đại học ở gần Washington DC, bà chuyển về San Francisco làm nội trợ. Bản thân người phụ nữ của gia đình với công cuộc nuôi dưỡng, chăm sóc 5 người con ấy thừa nhận là không nghĩ có ngày từ một người nội trợ lại trở thành Chủ tịch Hạ viện. Đúng như vậy, bà Nancy Pelosi đi vào lịch sử nước Mỹ khi là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Chủ tịch Hạ viện và đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoặc cản trở các chương trình nghị sự của nhiều Tổng thống Mỹ.

Với tư cách là Chủ tịch Hạ viện thời chính quyền Tổng thống Obama, bà Pelosi đóng vai trò then chốt trong việc thông qua một số đạo luật quan trọng như đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay đạo luật cải cách tài chính Phố Wall và bảo vệ người tiêu dùng. Cũng trong nhiệm kỳ của bà, Hạ viện đã luận tội cựu Tổng thống Donald Trump 2 lần, nhưng cả 2 lần ông đều được Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát ngăn cản.

Thời gian gần đây, đã có đồn đoán rằng bà Nancy Pelosi sẽ rời nhiệm sở hoặc thậm chí là nghỉ hưu sau khi chồng bà bị một kẻ đột nhập tư gia tấn công và may mắn giữ được tính mạng nhờ bí mật gọi điện thoại cầu cứu từ phòng vệ sinh. Sự cố xảy ra hôm 28-10-2022 khi ông Paul Pelosi (82 tuổi) bị kẻ đột nhập tấn công gây nứt hộp sọ, cũng như bị thương ở chân tay. Có vẻ như vụ việc nhắm vào Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Báo chí Mỹ đưa tin, kẻ tấn công đã liên tục hỏi: “Bà Nancy đang ở đâu?”. Đây cũng là câu khẩu hiệu được nhóm người biểu tình xông vào Điện Capitol hôm 6-1-2021 sử dụng. Thời điểm đó, bà Pelosi đang ở Washington chuẩn bị tham dự một buổi gây quỹ cùng Phó Tổng thống Kamala Harris. Sau khi vụ việc xảy ra, bà Pelosi đã hủy bỏ kế hoạch dự sự kiện.

Vụ tấn công chồng bà Nancy Pelosi tại nhà riêng gây chấn động nước Mỹ, phơi bày nạn bạo lực chính trị ngày càng tăng và đặt ra câu hỏi về mức độ đảm bảo an ninh cho các thành viên Quốc hội Mỹ và gia đình của họ. Các chủ đề này đã được quan tâm nhiều hơn kể từ sau vụ bạo loạn Đồi Capitol đầu năm 2021. Sự việc chỉ là một trong số rất nhiều hành vi bạo lực, đe dọa nhắm vào các thành viên Quốc hội Mỹ và các nhân viên chính phủ khác, từ thẩm phán Tòa án Tối cao cho đến các thành viên hội đồng trường học địa phương. Sau vụ việc, các nhà lập pháp Mỹ đã kêu gọi tăng cường bảo vệ cho gia đình của họ. Khi các mối đe dọa nhằm vào các chính trị gia Mỹ tăng mạnh trong vài năm qua, các nhà lập pháp lo ngại họ và gia đình có thể trở thành mục tiêu tiếp theo.