Thế giới

Lực lượng nổi dậy tấn công doanh trại của quân đội Myanmar

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào 22-5, Quân đội độc lập Kachin (KIA) – một trong những lực lượng nổi dậy có vũ trang mạnh nhất Myanmar, đã tấn công một doanh trại của quân đội Myanmar tại thị trấn Hkamti, vùng Sagaing.

Người phát ngôn của quân đội KIA, Naw Bu xác nhận vụ tấn công đã xảy ra nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Khu vực bị tấn công nằm gần một liên doanh khai thác mỏ có liên quan đến tập đoàn Myanmar Economic Holdings Ltd, thuộc sở hữu của quân đội. Cuộc tấn công đã khiến 3 thành viên của lực lượng an ninh đã bị thương và 9 người khác bị quân nổi dậy bắt giữ.

KIA là lực lượng đã chiến đấu chống lại chính quyền quân sự Myanmar trong nhiều thập kỉ qua. Sau cuộc chính biến vào hôm 1-2, lực lượng này ủng hộ những người biểu tình chống chính quyền quân sự.

Lực lượng nổi dậy tấn công doanh trại của quân đội Myanmar ảnh 1

Giao tranh giữa các nhóm vũ trang thiểu số và quân đội Myanmar liên tiếp diễn ra

Cách đây ít lâu, quân đội Myanmar đã tiến hành không kích nhằm vào lực lượng KIA tại Hkamti, thị trấn nổi tiếng giàu ngọc bích và vàng trên sông Chindwin, cũng như các khu vực khác ở phía đông và phía tây Myanmar.

Trong nhiều năm qua, tại Myanmar tồn tại khoảng 20 nhóm vũ trang thiểu số, được thành lập để chống lại chính quyền mà quân đội luôn là lực lượng kiểm soát.

Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ cuộc đảo chính hồi tháng 2 khi quân đội lật đổ chính quyền dân sự và bắt giữ cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi. Các cuộc biểu tình xảy ra trên diện rộng, liên tiếp tại quốc gia này khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC