Thế giới

Mỹ dỡ bỏ hạn chế về tầm bắn tên lửa với Hàn Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa cho biết, Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ các hạn chế đối với việc chế tạo và sử dụng tên lửa của nước này ở tầm bắn dưới 800km.

“Chúng tôi nhất trí tăng cường khả năng phòng thủ và tái khẳng định cam kết chuyển giao quyền chỉ huy và kiểm soát (OPCON) từ Mỹ cho Hàn Quốc. Tôi cũng vui mừng thông báo về việc chấm dứt sự hạn chế về tên lửa”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào hôm 21-5.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế về tầm bắn tên lửa với Hàn Quốc ảnh 1

Mỹ không còn đặt ra giới hạn về tên lửa của Hàn Quốc

Theo ông Moon, đây là hành động mang tính “biểu tượng và thực tế” thể hiện uy tín của liên minh Mỹ - Hàn Quốc bên cạnh thỏa thuận chia sẻ chi phí duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (SMA) mới đạt được trong thời gian gần đây.

Theo thỏa thuận giữa Washington và Seoul vào năm 1979, Hàn Quốc không được phép phát triển tên lửa đạn đạo với tầm bắn hơn 300km và tải trọng hơn 500kg.

Vào năm 2010, sau khi Triều Tiên tấn công một hòn đảo của Hàn Quốc, Seoul đã yêu cầu Washington nới lỏng hạn chế này. Đến năm 2012, Mỹ đồng ý cho Hàn Quốc triển khai tên lửa đạn đạo với tầm bắn lên tới 800km nhưng vẫn giới hạn đầu đạn ở mức 500kg.

Kể từ đó, Hàn Quốc đã thử nghiệm các tên lửa có tầm bắn ngày càng tăng và đầu đạn lớn hơn, bao gồm Hyunmoo-2A, Hyunmoo-2B và Hyunmoo-2C.

Khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào năm 2017, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dỡ bỏ hoàn toàn giới hạn trọng tải, điều dẫn đến sự ra đời của Hyunmoo-4.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC