Quân sự

Lo sợ tên lửa Javelin Ukraine, 'siêu tăng' T-90M Nga được trang bị 'mũ sắt'

Việt Hùng
ANTD.VN - Hình ảnh "siêu tăng" T-90M của Nga được trang bị thêm giáp lồng nóc hay còn được biết tới với biệt danh "mũ sắt" vừa được đăng tải. Trang bị bổ sung này là nhằm để đối phó với đòn đánh "đột nóc" của tên lửa chống tăng Javelin Ukraine. 
Nga quyết định tung siêu tăng T-90M vào chiến trường Ukraine sau khi họ sử dụng các dòng xe tăng chủ lực như T-72B, T-72B3, T-80BV, T-80BVM, T-90A và bị tổn thất nghiêm trọng tại chiến trường này.
Phía Ukraine tới nay cho biết, họ đã loại khỏi vòng chiến ít nhất 1.800 xe tăng các loại của Nga, song phía Moscow chưa bình luận về thông tin này.
Phía Ukraine cũng đăng tải thông tin việc họ đã bắn hạ 2 chiếc siêu tăng T-90M. (Hình ảnh chiếc T-90M bị hỏa lực Ukraine loại khỏi vòng chiến).
Tuy nhiên phía Nga cũng chưa lên tiếng phản hồi về thông tin siêu tăng mạnh nhất của họ tại chiến trường Ukraine bị tiêu diệt.
Mới đây hình ảnh về xe tăng T-90M của Nga được trang bị "mũ sắt" để tránh đòn đánh đột nóc từ tên lửa Javelin Ukraine đã được đăng tải.
Một trong những điểm độc đáo của tên lửa Javelin là tấn công từ nóc xe tăng, đây là nơi có giáp mỏng, yêu và rất dễ bị tổn thương.
Tuy vậy giới phân tích cho rằng, việc trang bị "mũ sắt" cho xe tăng là biện pháp tâm lý ổn định tinh thần binh sĩ nhiều hơn là hiệu quả trong chiến đấu.
Vì thực tế tại chiến trường Ukraine, các xe tăng trang bị "mũ sắt" trên nóc xe đều không chống lại được đòn đánh từ tên lửa Javelin.
Không những vậy, việc trang bị "mũ sắt" cho xe tăng còn gây ra những bất lợi như khiến xe tăng dễ bị phát hiện hơn, bên cạnh đó xạ thủ súng máy trên nóc xe tăng cũng khó cơ động do vướng víu giáp lồng nóc xe.
Có lẽ T-90M vừa là dòng xe tăng mạnh nhất của Nga trong biên chế hiện nay, vừa là loại khí tài mang tính biểu tượng, nên vì thế Moscow cũng giữ gìn để chúng không bị rơi vào tay quân đội Ukraine như các dòng xe tăng trước đó.
Quân đội Nga đã bắt đầu được nhận các xe tăng T-90M Proryv-3 hiện đại hóa vào tháng 3/2021.
Được biết Bộ Quốc phòng Nga và công ty Uralvagonzavod đã ký kết hợp đồng nhà nước để đại tu, hiện đại hóa T-90A thành T-90M hồi tháng 6/2019.
T-14 Armata được đánh giá là dòng xe tăng cách mạng của Nga sau khi Liên Xô tan rã, tuy vậy những vấn đề kỹ thuật của loại xe tăng này vẫn chưa được giải quyết xong, vì vậy chúng liên tục trễ hẹn vào biên chế.
Để lấp vào chỗ trống này, Nga đã phát triển một biến thể cực mạnh của dòng xe tăng T-90 với định danh là T-90M. Proryv-3.
Loại xe tăng này được đánh giá là có sức mạnh ngang ngửa với các biến thể xe tăng mạnh nhất của phương Tây.
T-90M Proryv-3 được coi là phiên bản mạnh nhất hiện nay, thậm chí Nga còn cho biết tính năng của dòng tăng này tiệm cận với cả siêu tăng T-14 Armata trong khi giá thành lại thấp hơn nhiều.
Trái tim của xe tăng T-90M Proryv-3 là động cơ diesel tăng áp V-92S2F có công suất 1.130 mã lực, cung cấp cho chiếc chiến xa này khả năng cơ động rất cao.
Động cơ mới có thể giúp T-90M chạy với tốc độ 72 km/h trên đường nhựa.
Ngoài ra xe tăng T-90M còn được trang bị tháp pháo mới, hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến và hệ thống bảo vệ vững chắc.
T-90M Proryv-3 có cách bố trí giáp phản ứng nổ (ERA) và đèn nhiễu sóng hồng ngoại hiệu quả.
T-90M Proryv-3 cũng được thiết kế với các phần giáp nghiêng hơn và trang bị thêm giáp lồng giữa tháp pháo và thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi bị tấn công.
Bao phủ bên ngoài xe tăng T-90M là các lớp giáp phản ứng nổ thế hệ thứ tư tiên tiến mang tên Relikt, khối nổ 4S24 của nó có thể bố trí trong các hộp kim loại hoặc túi treo mềm.
Hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-M của T-90M Proryv-3 cũng có độ tin cậy rất cao trong việc chống lại tên lửa chống tăng có điều khiển của đối phương.
Ngoài ra đây cũng là dòng xe tăng duy nhất có trang bị giáp lưới thép quanh tháp pháo.
Về hỏa lực, xe được trang bị pháo nòng trơn 2A82-1 cỡ 125 mm tương tự loại lắp trên T-14 Armata, ngoài việc có thể bắn nhiều loại đạn, pháo cũng có thể phóng tên lửa qua nòng.
Nhờ pháo chính và hệ thống điều khiển hỏa lực thế hệ mới, T-90M có thể bắn xa và chính xác hơn, thời gian ngắm bắn cũng được rút gọn đi rất nhiều.
T-90M Proryv-3 bố trí khoang chứa đạn đằng sau tháp pháo giúp xe an toàn hơn nếu trúng đạn.
Việc bố trí này giải quyết được điểm yếu cố hữu của các dòng xe tăng đang tham chiến tại Ukraine là mỗi khi bị bắn trúng, kho đạn bên trong xe liền phát nổ và hất tung tháp pháo.
Một bổ sung quan trọng khác giúp tăng cường khả năng chiến đấu của T-90M chính là việc nó được trang bị thêm một máy phát điện diesel cỡ nhỏ có thể cấp điện cho các thiết bị điện tử trên xe trong trường hợp động cơ chính không hoạt động.
Hệ thống vũ khí bổ sung của nó gồm có tổ hợp vũ khí điều khiển từ xa UDP T05BV-1 trang bị súng máy 7.62mm và súng máy đồng trục 7.62mm.
Một trong những tính năng chính của xe tăng T-90M là khả năng chia sẻ dữ liệu với các phương tiện khác trong thời gian thực. Điều này sẽ giúp các xe tăng phối hợp hiệp đồng tác chiến hiệu quả.
Cho đến khi T-14 Armata vào biên thế thì T-90M vẫn là cỗ xe tăng mạnh nhất hiện nay của quân đội Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC