Quân sự

Linh kiện gốc NATO dày đặc trong vũ khí công nghệ cao của Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hoàng gia Anh chỉ ra rằng, hàng loạt vũ khí công nghệ cao của Nga có thành phần linh kiện nguồn gốc NATO, và để ngăn chặn điều này là không hề dễ dàng. 
Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hoàng gia Anh -một trong những tổ chức nghiên cứu vũ khí hàng đầu thế giới, đã trình bày một báo cáo cực kỳ thú vị về việc sử dụng các thành phần của phương Tây trong vũ khí công nghệ cao của Nga.
Kết quả của hai tháng làm việc dẫn tới ghi nhận: "Sự hiện diện của một số lượng lớn linh kiện nước ngoài trong các hệ thống vũ khí của Nga và quốc gia sản xuất chúng cũng được xác định."
Hầu hết các mẫu vũ khí được phân tích đều chứa các linh kiện được sản xuất tại những quốc gia thuộc NATO.
Sau đây là những ví dụ thú vị nhất: Tên lửa hành trình R-500 (9M727) thuộc tổ hợp Iskander-K: bo mạch điện tử, kết nối và giá đỡ chịu nhiệt. Sản xuất - Mỹ.
Đạn rocket dẫn đường 9M949 cỡ 300 mm thuộc tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Tornado-S: con quay hồi chuyển sợi quang để dẫn đường quán tính. Sản xuất - Mỹ.
Tổ hợp tên lửa phòn không tầm thấp Tor-M2: Máy tính điều khiển radar sử dụng bộ dao động được phát triển ở Anh.
Bộ đàm chiến thuật Aqueduct (R-168-5UN-2, R-168-5UN-1 và R-168-5UT-2): linh kiện điện tử được sản xuất tại Mỹ, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản.
"Sự phụ thuộc này là phổ biến. Hầu hết tất cả các thiết bị quân sự hiện đại của Nga đều dựa vào thiết bị điện tử tinh vi nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Israel, Trung Quốc và các nước khác", báo cáo cho biết.
Báo cáo cũng giải thích rằng hầu hết các thành phần này đều có công dụng kép, tức là chúng có thể được mua cho cả mục đích dân sự và quân sự.
Nga bị cáo buộc đã thiết lập các cơ chế để nhập khẩu những thành phần này thông qua các nước thứ ba. Do đó, phương Tây sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc áp đặt một lệnh cấm vận hiệu quả.
Trong tình huống này, cần nhắc lại rằng các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga sau năm 2014 đã không hiệu quả khi Moskva vẫn tìm cách mua được linh kiện từ nước ngoài.
Ví dụ, xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của Nga có kính ngắm ảnh nhiệt của châu Âu, trong UAV trinh sát phổ biến nhất như chiếc Orlan-10 thì hầu như toàn bộ thành phần đều là nhập khẩu.
Lệnh cấm vận được áp đặt sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã có những tác động lớn đến nền công nghiệp quốc phòng của nước này. Nhưng phải tính đến thực tế ngay cả khi nó đạt hiệu quả tối đa thì Moskva vẫn có thể còn một số nguồn dự trữ, báo cáo kết luận.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC