Quân sự

Tên lửa vác vai trong tay Quân đội Ukraine đã mất tác dụng trước máy bay Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí Nga cho rằng tên lửa vác vai trong tay Quân đội Ukraine đã bị giảm hiệu suất tác chiến xuống dưới 10% khi đối đầu máy bay của mình.
Ngày càng có nhiều bằng chứng xuất hiện về mức độ hiệu quả của việc sử dụng tên lửa vác vai (MANPADS) trong việc chống lại hoạt động của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga ở Donbass và trên lãnh thổ Ukraine đã giảm xuống.
Đồng thời những bằng chứng như vậy thường được cung cấp bởi chính binh sĩ Ukraine - những người thường xuyên quay phim các cuộc tấn công vào máy bay hoặc trực thăng của Nga thông qua hệ thống tên lửa phòng không di động của Mỹ hoặc châu Âu.
Những đoạn ghi âm này trong điện thoại di động của các quân nhân được tìm thấy trên chiến trường, cùng với những thứ khác tại các vị trí bị phá hủy của lực lượng vũ trang Ukraine, sau khi quân ly khai miền Đông và quân Nga tiến vào đó.
Một trong những tài liệu được thảo luận là việc phóng tên lửa phòng không vác vai từ vị trí chiến đấu của quân Ukraine vào một máy bay cường kích Su-25 của Nga khi nó chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công từ trên không.
Sau khi tên lửa được phóng đi, các quân nhân Ukraine đã tỏ ra rất vui mừng vì họ nghĩ rằng mục tiêu sẽ bị hạ, nhưng niềm vui của họ chỉ ngắn ngủi trong chốc lát. Phi công Nga đã thực hiện một động tác nhào lộn và dễ dàng vô hiệu hóa mối đe dọa từ MANPADS.
Đồng thời, việc bắn mồi bẫy nhiệt được thực hiện cả bởi máy bay bị quân Ukraine chọn làm mục tiêu và chiếc phi cơ bay với nó theo cặp. Sau đó, biên đội Su-25 chuyển hướng chiến đấu và tấn công vào chính vị trí mà tên lửa được phóng đi.
Truyền thông Nga cho biết, trước đó, nhiều bằng chứng đã được đăng tải trên mạng xã hội về cách phi hành đoàn trực thăng tấn công Ka-52 và Mi-24 của nước này khéo léo thoát khỏi tên lửa vác vai, bao gồm cả Stinger của Mỹ.
Việc tránh tên lửa Stinger được đảm bảo bằng cả hành động chuyên nghiệp của các phi công của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và khả năng kỹ thuật của phương tiện phòng vệ mà chúng mang theo.
Đặc biệt, chúng ta đang nói đến việc sử dụng các tổ hợp gây nhiễu điện tử L-370 Vitebsk, chuyên chế áp tên lửa phòng không của đối phương bắn vào trực thăng bằng cách vô hiệu hóa khả năng bắt mục tiêu từ đầu dò của chúng.
Theo các chuyên gia quân sự Nga, hiệu quả của việc sử dụng MANPADS (bao gồm cả Stinger) chống lại hàng không nước này ở Ukraine đã giảm xuống dưới 10%. Đây là mức thấp nhất trong lịch sử sử dụng các hệ thống phòng không vác vai này.
Các nhà báo và bình luận viên quân sự tại Nga đã đưa ra một số lý do giải thích cho điều này. Thứ nhất, các phi công Nga ngày càng có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc sử dụng MANPADS.
Thứ hai, Quân đội Ukraine sử dụng tên lửa Stinger ở các vị trí như thể họ đang cầm một khẩu súng trường tự động thông thường (cách nói của Mỹ) - mà không cần phân tích và hiểu nhiều về mức độ phức tạp của mục tiêu trên không.
Hơn nữa ngày càng có nhiều vụ phóng không thành công đối với tên lửa phòng không vác vai dẫn đến việc Quân đội Nga phát hiện ra được vị trí ẩn nấp của đối phương và tiến hành phản kích hiệu quả.
Mặc dù vậy, tỷ lệ 10% thành công của MANPADS Ukraine mà Nga đưa ra đang bị nghi ngờ, bởi chưa có bằng chứng nào khẳng định độ chính xác, nhất là khi rất nhiều trực thăng cũng như chiến đấu cơ Nga vẫn bị thông báo đã rơi bởi tên lửa phòng không vác vai.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC