Quân sự

Chuyên gia: RS-28 Sarmat sẽ chứng minh cho Mỹ thấy sai lầm khi gây áp lực lên Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Vũ khí chiến lược thế hệ mới - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat được nhận xét sẽ giúp phá bỏ mọi áp lực lên Nga từ phía Mỹ.
Chuyên gia quân sự Alexander Bartosh nhận định, Mỹ đang sử dụng một chiến thuật ưa thích đó là cố gắng gây áp lực lên Nga bằng cách hạn chế lực lượng tấn công chiến lược để đổi lấy "những nhượng bộ ảo".
Đại sứ Nga tại Washington - ông Anatoly Antonov mới đây cho biết , Mỹ không thích tên lửa liên lục địa RS-28 Sarmat và có kế hoạch cấm nó như một phần của các thỏa thuận kiểm soát vũ khí trong tương lai, đây cũng có thể trở thành điều kiện để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.
RS-28 Sarmat là hệ thống tên lửa chiến lược thế hệ thứ năm của Nga, được thiết kế để thay thế loại R-36M2 Voevoda ra đời từ thời Liên Xô và hiện vẫn đang phục vụ trong biên chế Lực lượng Tên lửa Chiến lược (RVSN).
Trong khái niệm về tổ hợp Sarmat, điểm nhấn không phải trọng lượng tối đa của các đầu đạn được phóng đi, mà là việc phân phối chúng theo những cách khiến việc tiêu diệt đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa thậm chí tiên tiến nhất trở nên khó khăn hơn nhiều.
Vào tháng 4/2022, Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành phóng thử thành công tên lửa Sarmat từ sân bay vũ trụ Plesetsk. Theo tuyên bố, các nhiệm vụ của cuộc kiểm tra đã được hoàn thành đầy đủ. Tên lửa đã xác nhận các đặc điểm thiết kế ở tất cả mọi giai đoạn của chuyến bay.
Bình luận về nỗi sợ hãi và mong muốn của Mỹ đối với Sarmat, Viện sĩ Học viện Khoa học Quân sự Nga - ông Alexander Bartosh lưu ý rằng người Mỹ đang "sử dụng thủ thuật yêu thích của họ khi đề nghị Moskva phá hủy vũ khí mới để đổi lấy "nhân nhượng ảo".
“Nga đã có những bước đi như vậy vào đầu những năm 1990, chúng tôi đã phá hủy một số hệ thống vũ khí mạnh mẽ nhất của mình và tước đi lợi thế quan trọng của bản thân".
"Nhưng bây giờ, tất nhiên không cần phải đồng ý với điều này. Tổ hợp Sarmat đã được lên kế hoạch đưa vào sử dụng trước cuối năm nay, nó cần được đặt trong tình trạng báo động”, chuyên gia Bartosh cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert (PE).
Thực tế là tên lửa gây lo ngại cho phía Mỹ đã được người đối thoại của PE lưu ý một cách tự nhiên: "Đây là một hệ thống hiện đại mạnh mẽ có khả năng tấn công lãnh thổ của Mỹ từ hướng Nam, nơi họ chưa có bất kỳ tổ hợp phòng thủ nào".
Tuy nhiên chuyên gia Bartosh vẫn nhấn mạnh rằng các thỏa thuận kiểm soát vũ khí chiến lược giữa Nga và Mỹ là cần thiết. Do vậy cánh cửa luôn phải sẵn sàng được mở ra cho điều này.
“Bằng cách đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (Hiệp ước INF) vào năm 2019, người Mỹ - như họ nói, đã tự bắn vào chân mình.
Với sự ra đời của RS-28 Sarmat, một lần nữa họ sẽ cố gắng thi hành một chính sách 'xưa cũ'. Bây giờ họ sẽ đề nghị Nga ký kết một hiệp ước khác. Nội dung của nó sẽ như thế nào thì thời gian sẽ trả lời".
"Trong khi đó, Nga có những phương tiện răn đe hạt nhân chiến lược rất đáng sợ và không loại nào có thể bị từ bỏ, đặc biệt là trong trường hợp không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ”, chuyên gia Bartosh nhấn mạnh.
Trước đó, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Liên bang Nga - Tướng Karakaev đã thông báo về khả năng trang bị cho đầu đạn của Sarmat tàu lượn siêu vượt âm Avangard, khiến vũ khí này bội phần nguy hiểm.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC