Thế giới

Liên quân Saudi Arabia không kích dữ dội phiến quân Houthi ở Yemen

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Liên quân Saudi Arabia không kích dữ dội nhóm phiến quân Houthi ở Thủ đô Sanaa của Yemen, nhằm đáp trả cuộc tấn công trước đó của lực lượng này vào sân bay Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
Liên quân Saudi Arabia không kích dữ dội phiến quân Houthi ở Yemen ảnh 1

Liên quân Saudi Arabia không kích dữ dội nhóm phiến quân Houthi ở Thủ đô Sanaa của Yemen

Tối 17-1-2022, truyền thông nhà nước Saudi Arabia thông báo, các máy bay chiến đấu F-15 của liên quân đã tấn công và phá hủy 2 bệ phóng tên lửa đạn đạo, bị cho là được Houthi sử dụng trong cuộc tấn công nhằm vào UAE.

Liên quân Saudi Arabia không kích dữ dội nhóm phiến quân Houthi sau khi lực lượng đang kiểm soát Thủ đô Sanaa của Yemen này sử dụng 5 tên lửa đạn đạo và một số lượng lớn máy bay không người lái để nhắm mục tiêu vào “một số địa điểm, cơ sở quan trọng và nhạy cảm của UAE”, bao gồm các sân bay ở Dubai và Abu Dhabi.

Người phát ngôn lực lượng Houthi, Yahya Saree cho biết, chiến dịch này đã diễn ra “thành công” nhằm “trả đũa việc leo thang hành động gây hấn của Mỹ-Saudi Arabia-UAE”. Theo phát ngôn viên này, UAE sẽ “không an toàn nếu tiếp tục hành động gây hấn chống lại Yemen”.

Giới chức UAE cho hay, 2 công dân Ấn Độ và 1 người Pakistan đã thiệt mạng, và 6 người khác bị thương trong các vụ tấn công. Ngoài ra, một số xe bồn chở nhiên liệu đã phát nổ trong khu công nghiệp Mussafah gần Sân bay Quốc tế Abu Dhabi, gây ra 1 “đám cháy nhỏ”. Saudi Arabia đã gọi cuộc tấn công này là “hành động khủng bố” do nhóm phiến quân Houthi tiến hành nhằm vào dân thường.

Theo Chuẩn tướng Turki Al-Maliki, Người phát ngôn của lực lượng Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu, Houthi là mối đe dọa khủng bố phá hoại an ninh khu vực và quốc tế.

Mỹ đã hỗ trợ hậu cần và tình báo cho Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu kể từ khi lực lượng này can thiệp quân sự vào Yemen năm 2015, tìm cách phục chức Tổng thống Yemen cho ông Abdrabbuh Mansur Hadi, người bị Houthi lật đổ 1 năm trước đó.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC