Thế giới

Lên vũ trụ mai táng, chi phi còn rẻ hơn dưới đất

Ngân Hà
ANTĐ - Với mục đích “Đem lại cho công chúng trên toàn thế giới một cơ hội thực sự tham gia vào nhiệm vụ không gian mà lúc sinh thời họ chưa thực hiện được”, nhiều công ty ở Mỹ, điển hình là 2 Công ty Elysium Space và Celestis cung cấp loại hình dịch vụ “vũ trụ táng” - đưa tro xương của người đã mất vào quỹ đạo trái đất bằng cách phóng vệ tinh. Liệu cách này có tốt hơn so với những cách làm truyền thống mà chúng ta đang làm hiện nay?
Lên vũ trụ mai táng, chi phi còn rẻ hơn dưới đất ảnh 1
Công ty Elysium Space sẽ thông báo cho thân nhân người mất thời điểm “sao băng” xuất hiện

Hàng trăm năm phiêu diêu miền... vũ trụ

Đối với dịch vụ của Công ty Elysium Space, chi phí để thực hiện một lần mai táng bay vào vũ trụ là 1.990 USD. Sau khi bạn đặt chỗ xong, Elysium sẽ gửi cho bạn một cái hộp  hình con nhộng để chứa hài tro của người thân đã qua đời. Sau đó, công ty sẽ đưa vỏ bọc này lên tàu vũ trụ. Người phát ngôn của Công ty Benjamin Joffe cho biết, khoảng 1gram tro cốt người chết sẽ được cho vào một viên nang kim loại. Mỗi lần, chuyến tàu có thể đem theo khoảng 100 - 400 viên nang như vậy vòng quanh trái đất trong nhiều tháng. Toàn bộ thủ tục gửi tro vào vũ trụ được quay video và sau đó đĩa ghi hình sẽ được trao lại cho gia đình.

Elysium Space bắt đầu nhận đặt chỗ mai táng ngoài không gian tại Mỹ từ tháng 8-2013 và chuyến đầu tiên dự kiến sẽ được thực hiện vào mùa hè 2014, khởi điểm từ Cape Canaveral, Florida. Được biết, Elysium liên kết với các công ty vận tải hàng không như: Orbital Sciences và SpaceX.

Giám đốc điều hành của Elysium Space, cựu kỹ sư của cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ, ông Thomas Civelt hồ hởi khoe về một bước tiến mới so với trước đây. Đó là người thân và bạn bè của người mất có thể theo dõi quỹ đạo của con tàu “mai táng”. Kể từ lúc phóng, người ta có thể biết vị trí của các vệ tinh mang theo viên nang chứa tro hài cốt bằng những ứng dụng trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Vài tháng hoặc 1 năm sau đó, các vệ tinh quay trở lại tầng khí quyển trái đất và tự bốc cháy, tạo thành “sao băng” nhân tạo. Công ty có trụ sở tại TP. San Francisco có trách nhiệm thông báo cho thân nhân người mất thời điểm “sao băng” xuất hiện.

Đối thủ của Elysium Space là Celestis cũng có dịch vụ tương tự với giá là 4.995 USD. Theo kế hoạch, năm 2014, Celestis sẽ tung ra dịch vụ Voyager, tức thực hiện một chuyến đi sâu vào không gian, cụ thể là một cuộc hành trình vĩnh viễn trong vũ trụ. Chi phí cho một gram tro có giá 12.500 USD. Trong tương lai, chôn cất trên vũ trụ có thể trở thành vĩnh viễn, với những kế hoạch gửi di hài lên Mặt trăng và vào sâu hơn trong vũ trụ.

Là một lựa chọn mới nhiều ưu điểm

Các chuyến bay mai táng trong vũ trụ tiếp tục được lên kế hoạch và hình thức chôn chất này theo dự đoán sẽ được nhiều người để ý. Theo một số chuyên gia nhận định, hình thức mai táng trên vũ trụ sẽ là một lựa chọn nhiều ưu điểm đối với các quốc gia như: Mỹ, Anh, Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, chi phí mai táng ở Tokyo đắt đỏ có thể lên tới 27.400 USD/trường hợp, tức gần gấp 7 lần chi phí chôn cất trong không gian, trong đó: số tiền trả cho các công ty dịch vụ mai táng chiếm khoảng từ 50 đến 60%, số tiền chi phí cho thức ăn và đồ uống chiếm khoảng 20% và số tiền chi cho nhà chùa chiếm khoảng từ 20 đến 30%. Thêm vào đó, để xây một ngôi mộ thì thường tốn khoảng từ 2 đến 3 triệu yên, vì vậy một gia đình theo đạo Phật bình thường sẽ phải chi phí từ 2 đến 5 triệu yên cho một đám tang và những thành viên trong gia đình sẽ phải gánh vác gánh nặng tài chính này.

Tomoko Sato, 57 tuổi, người đứng đầu nhóm ủng hộ chôn cất tiết kiệm ở TP Sapporo, cho biết: “Mai táng trong không gian là một ví dụ của sự đa dạng hóa việc chôn cất thời nay. Do đó, không có gì phải e ngại về hình thức này”.

Hành trình cuối cùng

Dịch vụ mai táng trên vũ trụ được thực hiện lần đầu tiên vào ngày 21-4-1997 với 24 người đăng ký. Số người đăng ký dịch vụ này vẫn cứ tăng dần theo thời gian. Năm 1998 - 30 người; năm 1999 - 36 người; năm 2001 - 43 người. Người cao tuổi nhất tham gia dịch vụ là 90 tuổi và người ít tuổi nhất là một em nhỏ 4 tuổi. Quốc tịch của các “khách hàng” cũng rất đa dạng. Theo Daily Telegraph, trong vũ trụ hiện có tro của rất nhiều người nổi tiếng như nam diễn viên James Doohan, người từng đóng vai kỹ sư Scotty trong loạt phim truyền hình nổi tiếng “Con đường ngôi sao”, hay nhà văn đồng thời là nhà sản xuất John Meredyth Lucas, phi hành gia L.Gordon Cooper, và rất nhiều người khác đến từ Mỹ, Nhật Bản, Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Argentina, Canada, Trung Quốc,  Đức.

(Theo Slate, Bloomberg)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC