Thế giới

Lãnh đạo phương Tây đã tính toán sai trong cuộc chiến kinh tế chống Nga?

Việt Dũng
ANTD.VN - Cuộc chiến kinh tế chống Nga có thể rơi vào thất bại bởi vì các nhà lãnh đạo phương Tây đã thực hiện một phép tính sai lầm?
Bốn nhà lãnh đạo phương Tây đã cùng một lúc mắc phải sai lầm chết người trong cuộc chiến kinh tế chống Nga. Nhận xét trên được đưa ra bởi ấn bản Sohu của Trung Quốc.
Nói đến các biện pháp trừng phạt chống Nga, người ta phải luôn nhớ một chân lý đơn giản: khi bạn làm hại người khác, bạn sẽ tự làm hại chính mình, tác giả bài viết trên tờ Sohu nhắc nhở.
Mỹ và Liên minh châu Âu tiếp tục gia tăng các biện pháp hạn chế kinh tế đối với Nga, tìm cách cô lập Moskva. Đồng thời, các nhà lãnh đạo của những cường quốc phương Tây lần lượt lặp lại sai lầm gần như tương tự - họ quên mất hạnh phúc của chính công dân mình
Bài phân tích của Sohu viết: “Phương Tây đã hợp lực để tấn công nước Nga, nhưng đã quá muộn để có thể che đậy nhiều vấn đề đối với Mỹ và châu Âu".
Theo nhận xét, những tính toán sai lầm trong cuộc chiến kinh tế chống lại Liên bang Nga là của bốn nhà lãnh đạo hàng đầu phương Tây, các ông Boris Johnson, Joe Biden, Emmanuel Macron và Olaf Scholz.
Do đó, ngay từ đầu cuộc xung đột Ukraine, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố sẵn sàng ủng hộ chính quyền Kyiv và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Liên bang Nga.
Ông Johnson nhiều lần đến thăm Ukraine và thậm chí đăng một đoan video bằng tiếng Nga lên Internet, trong đó Thủ tướng Anh kêu gọi người dân chống lại cuộc chiến diễn ra trên đất nước láng giềng.
“Hành động của ông Johnson đã gây ra một làn sóng phẫn nộ lớn ở Anh. Người dân cho rằng hành vi của Thủ tướng không có lợi cho việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột Ukraine, cần phải im lặng và giải quyết công việc tại nước mình trước".
"Mới đây hàng nghìn người dân Anh đã xuống đường ở London để phản đối việc chi phí sinh hoạt tăng cao khiến họ lâm vào tình cảnh khó khăn. Không có nghi ngờ gì về việc ông Johnson đã tính toán sai”, ấn phẩm Sohu nhận xét.
Tương tự như vậy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đánh mất ảnh hưởng ở đất nước của mình. Tất nhiên ông đã cố gắng cân bằng giữa Kyiv và Moskva, thực hiện nhiều cuộc điện đàm với người đồng cấp Vladimir Putin.
Tuy nhiên như các nhà phân tích Trung Quốc viết, ông Macron vẫn ủng hộ tất cả những biện pháp trừng phạt chống Nga và cuối cùng điều này dẫn đến việc mất đa số trong nghị viện.
“Tổng thống Pháp Macron muốn thu hút được nhiều dư luận đồng tình hơn bằng cách cân bằng giữa Nga và Ukraine, nhưng ông ấy đã tính toán sai”, bài báo của Sohu nhấn mạnh.
Tổng thống Joe Biden cũng đã bị ảnh hưởng đến danh tiếng của mình. Ban đầu Mỹ đóng vai trò là người khởi xướng và thực thi các lệnh trừng phạt chống Nga, sử dụng đồng minh châu Âu để tăng sức nặng. Tuy nhiên điều này đã gây ra lạm phát kỷ lục và giá năng lượng tăng ở Mỹ.
"Các cuộc thăm dò tại Mỹ cho thấy hơn một nửa số người được hỏi không muốn thấy ông Biden tiếp tục là tổng thống trong tương lai", theo tờ Sohu của Trung Quốc.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đã đẩy đất nước của mình vào cuộc khủng hoảng năng lượng khi tham gia cuộc chiến kinh tế chống Nga. Giờ đây, người dân Đức buộc phải gánh chịu giá khí đốt tăng cao, và ngành công nghiệp đang trên đà suy giảm.
“Chính phủ Đức vẫn sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với năng lượng của Nga, nhưng nhiều người đã dần nhận ra thực tế và không đồng tình với những hạn chế như vậy. Rõ ràng Thủ tướng Scholz cũng tính toán sai lầm”, tờ báo Trung Quốc kết luận.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC