Thế giới

Khủng hoảng thiếu đất nghĩa trang trong đại dịch ở Peru

Yên Vũ
ANTD.VN -  Các gia đình tuyệt vọng ở Peru đã chôn cất người thân tử vong vì Covid-19 trong những ngôi mộ bí mật, không có người quản lý khi các nghĩa trang hết chỗ trong đại dịch. Nhu cầu về nơi chôn cất tăng vọt trùng với thời điểm đất nước này đang trải qua đợt dịch tồi tệ nhất.
Khủng hoảng thiếu đất nghĩa trang trong đại dịch ở Peru ảnh 1

Ông Victor Coba, 72 tuổi tự tay xây “nhà vĩnh cửu” cho 6 người trong gia đình sau khi hàng chục người hàng xóm đã chết vì Covid-19

Sau khi Joel Bautista qua đời vì một cơn đau tim vào tháng trước, gia đình anh đã cố gắng tìm một ngôi mộ có sẵn tại 4 nghĩa trang khác nhau nhưng không thành. Sau 4 ngày, họ đành đào một cái hố trong vườn nhà tại một khu phố nghèo ở Thủ đô Lima, Peru. Lễ chôn cất được truyền hình trực tiếp, khiến nhà chức trách phải cấp cho gia đình một không gian trên sườn núi đá của một nghĩa trang.

Joel Bautista qua đời ngày 1-5 ở tuổi 45 trong khu phố Virgen de Fátima, ở cực Đông của Lima. Chị gái Yeni Bautista, 52 tuổi cho biết: “Mọi thứ đang ở thời điểm quan trọng. Các nghĩa trang đang quá tải do người chết vì Covid-19. Tôi không yêu cầu một diện tích quá lớn, mà chỉ cần một không gian nhỏ bé để chôn cất cậu ấy”.

Những gia đình khác trên khắp Peru cũng chung cảnh ngộ. Sau khi vật lộn để kiểm soát đại dịch Covid-19 trong hơn 1 năm, đất nước này hiện phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới: thiếu nghĩa trang. Vấn đề ảnh hưởng đến tất cả mọi người và một số gia đình đã tự hành động, đào những ngôi mộ bí mật ở các khu vực xung quanh một số trong số 65 nghĩa trang của Lima.

Tình trạng này diễn ra khi Peru đang phải trải qua giai đoạn chết chóc nhất của đại dịch. Theo Bộ Y tế Peru, hơn 64.300 người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 đã tử vong, nhưng gần như chắc chắn con số thực tế còn cao hơn nhiều, bởi rất nhiều người chết nhưng chưa xét nghiệm nên không biết có phải vì mắc virus SARS-CoCV-2 hay không. Gần đây nhất vào tháng 4-2021, cứ 4 phút lại có một người nhiễm bệnh chết tại nhà hoặc tại bệnh viện, và giường bệnh khan hiếm đến mức trên mạng xã hội, có những người sẵn sàng hiến thận, xe hơi hoặc đất đai để đổi lấy một suất trong số 2.785 giường bệnh có máy thở.

Thương gia đã nghỉ hưu Victor Coba đã tự tay giải quyết mọi việc, xây mộ cho ông, vợ và 4 người thân khác trong một không gian hẹp tại một nghĩa trang dưới chân một ngọn đồi không có cây ở phía bắc Lima. Năm nay 72 tuổi, ông Coba chở gạch, cát và xi măng đến địa điểm này. Và với sự giúp đỡ của một người bạn, ông bắt đầu xây dựng “ngôi nhà vĩnh cửu” của mình. Ông và vợ quyết định hành động sau khi xem tin tức và biết rằng hàng chục người hàng xóm đã chết vì Covid-19. “Nhiều người cảm thấy khá lo lắng khi không có nơi nào để đưa đi và cũng không có xu nào để chôn”, ông Coba nói.

Ngay cả khi tìm được một suất trong nghĩa trang, chi phí chôn cất cũng là gánh nặng lớn, đặc biệt đối với các gia đình đã rơi vào cảnh nghèo đói vì Covid-19. Chi phí chôn cất tại một nghĩa trang ở rìa Lima là gần 1.200 USD, gấp gần 5 lần mức lương tối thiểu hàng tháng là 244 USD.

Nhiều nghĩa trang rộng lớn ở Peru đã mọc lên mà không theo quy hoạch hay có sự chấp thuận của chính phủ. Chúng không có tường rào, lấn chiếm dần các khu dân cư của các cộng đồng nghèo khó. Trong số 65 nghĩa trang của Lima, chỉ 20 nghĩa trang có phép.

Juan Bañez, 51 tuổi đã chết vì Covid-19 trong tình trạng vẫn chờ giường có máy thở. Anh họ của anh, Felix Albornoz, và những người bạn khác gần đây đã mang quan tài của anh qua một nghĩa địa trên một ngọn đồi để chôn cất. “Ở ngoại ô Lima, trong những vùng nghèo khó, mọi người tìm chỗ chôn trên những ngọn đồi. Không có sự hỗ trợ nào. Chính phủ đã bỏ rơi chúng tôi”, anh Felix Albornoz nói.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC