Thế giới

Nhiều người Nhật Bản bất ngờ nhận tiền trợ cấp Covid-19 từ Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Nikkei Asia, nhiều người Nhật Bản bất ngờ nhận được khoản tiền hỗ trợ công dân Mỹ trong đại dịch Covid-19 do sai sót của cơ quan tài chính Mỹ.

Những người Nhật Bản nhận được khoản tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 là 1.400 USD đều đã từng sinh sống ở Mỹ nhưng đã trở về quê nhà từ lâu.

Nguyên nhân xảy ra điều này là do trước tháng 10-2005, các lao động Nhật Bản tại Mỹ vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội, do đó, hồ sơ của họ được cơ quan tài chính Mỹ lưu trữ.

Nhiều người Nhật Bản bất ngờ nhận tiền trợ cấp Covid-19 từ Mỹ ảnh 1

Sai sót trong thông tin lưu trữ đã khiến Mỹ gửi nhầm tiền cho nhiều người Nhật Bản

Trong một số trường hợp, tên của những người này xuất hiện trong danh sách nhận tiền hỗ trợ của cơ quan bảo hiểm xã hội Mỹ.

Chính quyền Mỹ đã yêu cầu những người không đủ điều kiện nhận hỗ trợ cần gửi trả lại khoản tiền trên. Tuy nhiên, cơ quan này không nói rõ liệu có hình phạt nào sẽ được áp dụng nếu người nhận nhầm không thực hiện việc này.

Vào hồi tháng 3-2021, quốc hội Mỹ đã thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD, trong đó, 410 tỉ USD được dành ra để hỗ trợ trực tiếp công dân Mỹ. Tính đến đầu tháng 5, hơn 90% số tiền này đã được phân bổ.

Những sai sót tương tự cũng xảy ra trong gói cứu trợ đầu tiên dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, khi đó, nhiều người nước ngoài không sống tại Mỹ cũng đã nhận được số tiền này.

Bên cạnh việc gửi nhầm tiền cho người nước ngoài, cơ quan tài chính Mỹ cũng đã từng gửi nhầm 1,4 tỷ USD tiền hỗ trợ cho một triệu người đã chết.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC