Thế giới

Nga mời Israel - Palestine đến đàm phán hòa giải tại Moscow

Đặng Vũ

ANTD.VN -  Theo Chủ tịch Ủy ban đối ngoại hạ viện Nga Leonid Slutsky, nước này sẵn sàng cung cấp một địa điểm ở Moscow cho các cuộc đàm phán về việc hòa giải cho xung đột Palestine - Israel.

"Nga ủng hộ một cuộc họp của bộ tứ Trung Đông. Tuy nhiên, Mỹ chưa sẵn sàng cho cuộc họp. Chúng tôi cũng đang đề xuất triệu tập một bộ tứ khác, lần này hoàn toàn là Trung Đông theo khía cạnh địa lý", ông Slutsky cho biết vào hôm 15-5, ám chỉ các bên đàm phán bao gồm Israel, Palestine, các quốc gia Ả Rập đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel như Saudi Arabia.

Theo ông Slutsky, Nga sẵn sàng cung cấp một địa điểm ở Moscow và nước này vẫn liên lạc hàng ngày với các lãnh đạo của cả hai bên xung đột.

Nga mời Israel - Palestine đến đàm phán hòa giải tại Moscow ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại hạ viện Nga Leonid Slutsky mong muốn Moscow trở thành trung gian hòa giải xung đột Israel - Palestine

Vào tối hôm 10-5, cuộc đụng độ lớn nhất giữa Israel và lực lượng Hamas trong những năm gần đây đã nổ ra tại biên giới dải Gaza.

Tính đến tối 15-5, lực lượng Hamas đã bắn hơn 2.300 quả rocket vào lãnh thổ Israel, trong đó khoảng 400 quả đã vượt qua được hệ thống phòng không và trúng mục tiêu.

Tình hình giao tranh giữa hai phe tại dải Gaza vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vào hôm 16-5, Israel đã tấn công vào nhà của lãnh đạo lực lượng Hamas, ông Ismail Haniyeh, tại dải Gaza.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp công khai trực tuyến vào ngày 16-5 về tình hình bạo lực gia tăng tại dải Gaza.

Theo Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC