Quân sự

Khu trục hạm Type 055 mạnh nhất Trung Quốc bất ngờ áp sát đảo Đài Loan

Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Trung Quốc đã sử dụng khu trục hạm Type 055 mạnh nhất của mình làm công cụ gây sức ép lên đảo Đài Loan.
Một khu trục hạm Type 055 mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Trung Quốc đã được phát hiện tại vị trí phía Đông đảo Đài Loan, áp sát lãnh hải ở cự ly chỉ 15 km, gây ra lo ngại rất lớn.
Tàu chiến được trang bị 136 tên lửa hành trình thuộc nhiều chủng loại, điều này cho thấy chính quyền Trung Quốc đang có cách tiếp cận rất cứng rắn với đảo Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ.
Điều tiếp theo cần nói tới đó là khu trục hạm tên lửa Type 055 của Trung Quốc đã được phát hiện bởi các vệ tinh thương mại. Theo ghi nhận, con tàu di chuyển dọc theo bờ biển Đài Loan, nhưng không gây bất kỳ hành động nào vượt quá giới hạn.
Các chuyên gia chú ý đến thực tế là sự xuất hiện của một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc ở khu vực này là bất thường, những cuộc diễn tập do Hải quân Trung Quốc tiến hành thường nằm xa hơn nhiều về phía Đông của hòn đảo.
Type 055 là một trong những tàu mặt nước lớn nhất của Hải quân Trung Quốc (PLAN) và được coi là tàu khu trục mạnh nhất trên thế giới. Hiện nay Trung Quốc có tổng cộng 6 chiếc đã hoàn thành để biên chế cho 3 nhóm tác chiến tàu sân bay.
Khu trục hạm Type 055 dự kiến ​​sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc hộ tống các nhóm tấn công hàng không mẫu hạm của Trung Quốc, bao gồm cả siêu tàu sân bay sàn phẳng Type 003 được chế tạo với hệ thống máy phóng điện từ tiên tiến.
Điều này nói lên sự chuyển mình của Trung Quốc thành một trong những cường quốc hải quân hàng đầu thế giới. Type 055 được đánh giá vượt trội tàu khu trục Arleigh Burke và tàu tuần dương Ticonderoga của Mỹ, cũng như lớp Slava của Nga.
Mặc dù Trung Quốc phân loại là khu trục hạm, nhưng thực chất Type 055 chính là một tuần dương hạm mang tên lửa có điều khiển, với chiều dài 180 m, lượng giãn nước đầy tải 13.000 tấn.
Type 055 được chế tạo với nhiều công nghệ mới cho diện tích phản xạ radar cực nhỏ, khiến nó khó bị phát hiện từ xa. Điều này mang lại lợi thế về nhận thức tình huống so với chiến hạm của phương Tây, Nhật Bản và Nga.
Về hệ thống điện tử, cảm biến chính trên khu trục hạm Type 055 là 4 mảng radar điện tử quét chủ động Type 346B được bố trí quay về đủ 4 góc, mang lại khả năng giám sát toàn diện tới 360 độ.
Về vũ khí, Type 055 trang bị hệ thống bệ phóng thẳng đứng đa năng do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo. Số lượng tên lửa lên tới 136 quả, bao gồm các loại đối không, đối đất, đối hạm lẫn chống ngầm.
Tên lửa chống hạm YJ-18 trên Type 055 là phiên bản tương đương với Kalibr nội địa của Nga. Tên lửa phòng không HHQ-9B của khu trục hạm này vươn xa tới cự ly 200 km, lại được dẫn bắn rằng radar Type 346B nên có độ chính xác rất cao.
Xét về lớp phòng thủ tầm gần, tên lửa HHQ-10 của Type 055 có năng lực diệt mục tiêu bay thấp rất tốt. Tàu chiến Trung Quốc còn phóng được tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10, tên lửa chống tên lửa đạn đạo liên lục địa HQ-26 và cả tên lửa chống ngầm CY-5.
Với hangar kép, Type 055 mang được tới 2 trực thăng hạng trung Z-20 để làm nhiệm vụ chống ngầm, kế hoạch sắp tới dòng máy bay lên thẳng này sẽ có phiên bản tương tự MH-60R Sea Hawk của Mỹ, giúp mở rộng năng lực tác chiến tầm xa của Type 055.
Thậm chí theo một số dự đoán, PLAN sẽ đưa vào phục vụ tới 6 tàu sân bay vào giai đoạn thập niên 2030, tức là số khu trục hạm Type 055 cũng phải tăng lên tương ứng thành 12 chiếc.
Hiện tại khả năng có thể xảy ra xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan là thấp, vì đỉnh điểm căng thẳng giữa hai bên đã trôi qua, tuy nhiên tình hình vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trong tương lai nếu xuất hiện bất kỳ hành vi thiếu kiềm chế nào.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC