Thế giới

Kho đạn lớn của quân đội Nga ở Crimea bất ngờ phát nổ

Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin, một kho đạn của Nga ở phía bắc bán đảo Crimea đã bất ngờ phát nổ ngày 16/8, nhưng chưa rõ nguyên nhân chính xác.
"Vụ nổ kho đạn xảy ra ở khu vực làng Maiskoye, phía bắc Crimea, người dân đang được sơ tán", hãng thông tấn TASS dẫn lời lãnh đạo Crimea Sergey Aksyonov cho biết.
Video được đăng trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa bùng lên cùng nhiều tiếng nổ lớn tại khu lưu trữ tạm thời ở kho đạn.
Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ kho đạn của Nga.
Hãng tin RIA Novosti dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay vụ nổ kho đạn không gây thương vong nghiêm trọng.
RIA Novosti trước đó cho hay một vụ nổ trạm biến áp cũng xảy ra trong khu vực Maiskoye sáng nay, nhưng không rõ có liên quan đến vụ nổ kho đạn hay không.
Vụ nổ xảy ra vài ngày sau khi sự cố tương tự xảy ra tại một sân bay quân sự của Nga ở Crimea, khiến nhiều máy bay chiến đấu của Nga bị phá hủy.
Bộ Quốc phòng Nga cho hay vụ nổ ở sân bay là do "bất cẩn trong quản lý đạn dược". Ukraine cũng phủ nhận liên quan tới vụ nổ.
Nhưng một số chuyên gia vẫn cho rằng, đây có thể là hoạt động tập kích của đặc nhiệm Ukraine và du kích địa phương.
Bán đảo Crimea giáp với tỉnh Kherson ở miền nam Ukraine, nơi đang do Moscow kiểm soát, và gần vùng Zaporizhzhia, đông nam Ukraine, hiện do Nga kiểm soát một phần.
Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ sau một cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Kiev và phần lớn cộng đồng quốc tế không công nhận điều này và gọi Crimea là "lãnh thổ bị chiếm đóng".
Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói rằng chiến sự với Nga chỉ có thể chấm dứt khi Kiev giành lại bán đảo Crimea.
Trong một động thái liên quan, quan chức Ukraine cho biết quân đội nước này tập kích nhiều cây cầu, làm rối loạn tuyến hậu cần của lực lượng Nga ở tỉnh Zaporizhzhia và Kherson.
Ông Ivan Fedorov, thị trưởng thành phố miền nam Melitopol do Ukraine bổ nhiệm, ngày 15/8 tuyên bố lực lượng Ukraine hồi cuối tuần trước phá hủy một cây cầu đường sắt ở tây nam thành phố khiến tuyến tiếp tế của Nga trở nên rối loạn hơn.
"Đối phương sử dụng Melitopol, tỉnh Zaporizhzhia làm trung tâm hậu cần cho vận chuyển, trung chuyển đạn dược và khí tài hạng nặng. Họ chuyển phần lớn đạn dược bằng đường sắt", ông Fedorov cho biết.
"Đêm 13/8, rạng sáng 14/8, một cây cầu đường sắt bị đánh sập. Đối phương chưa thể khôi phục được cây cầu, họ đang dọn đống đổ nát", quan chức này cho biết.
Ông Fedorov nói lực lượng Nga đang tăng cường an ninh tại Melitopol và kiểm tra dân địa phương.
Tổng cục An ninh Nga (FSB) và các đơn vị đặc nhiệm Chechnya đã có mặt tại Melitopol. Khoảng 6.000 người đang xếp hàng chờ rời khỏi thành phố
Serhii Khlan, cố vấn lãnh đạo chính quyền quân sự - dân sự tỉnh Kherson của Ukraine, ngày 15/8 cho biết lực lượng Ukraine tiếp tục tập kích vào những câu cầu bắc qua sông Dnieper, gây ra khó khăn nghiêm trọng cho Nga.
"Lực lượng Nga bị cắt nguồn cung đạn dược, điều đó khiến chúng tôi có thể tuyên bố rằng nếu họ không thể giải quyết vấn đề vượt qua bờ bắc sông Dnieper trong hai tuần tới, họ sẽ không có cơ hội nào khác ngoài rời bỏ vị trí của mình", ông Khlan nói.
Ông Khlan cho rằng một bộ phận đáng kể lực lượng Nga đang đóng quân ở khu vực bờ bắc sông Dnieper, ở thành phố Kherson và xa hơn về phía thượng nguồn.
Trong khi đó chỉ huy sở của lực lượng Nga được dời về bờ nam sông Dnieper.
Hiện Nga chưa bình luận về thông tin của quan chức Ukraine đưa ra. Chiến trường Ukraine tiếp tục căng thẳng trong những ngày tới.

Theo Reuters, Guardian, TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC