Quân sự

Phi công Nga 'thoát trong gang tấc' khi trực thăng Ka-52 bị Ukraine bắn cháy tại Donbass

Việt Hùng
ANTD.VN - Tại khu vực Ugledar thuộc vùng Donbass, một chiếc trực thăng tấn công Ka-52 của quân đội Nga bị hỏa lực phòng không Ukraine bắn cháy, tuy nhiên phi công đã kịp nhảy dù an toàn. 
Ka-52 là dòng trực thăng tấn công uy lực nhất được Moscow huy động trong chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra ở Ukraine. Tuy bị thiệt hại số lượng nhất định bởi hỏa lực đối phương, nhưng dòng trực thăng này vẫn là một trong những vũ khí đáng sợ của Nga.
Do lo ngại trước hỏa lực của Ka-52, quân đội Ukraine thường tổ chức các buổi phục kích để đánh trả dòng trực thăng tấn công này. Mới đây lực lượng phòng không Ukraine đã dùng tên lửa phòng không vác vai để bắn hạ một chiếc Ka-52 của Nga tại khu vực Ugledar.
Được biết phía Ukraine đã dùng tới hai tên lửa phòng không vác vai để nhắm bắn cháy chiếc trực thăng Ka-52 của Nga.
Tuy nhiên điều bất ngờ là dù bị trúng hai tên lửa phòng không vác vai, nhưng chiếc máy bay không phát nổ ngay lập tức, điều này giúp phi công đủ thời gian để bấm nút phóng và nhảy dù an toàn.
Truyền thông Nga cho biết, lực lượng cứu hộ mặt đất đã kịp thời cứu phi công điều khiển chiếc trực thăng Ka-52.
Trang Avia của Nga cho biết, rõ ràng việc Ka-52 chịu được đòn tấn công của 2 tên lửa phòng không vác vai mà không ngay lập tức phát nổ cho thấy khả năng chịu đựng khá tốt của dòng trực thăng này.
Điều đó sẽ giúp ích cho phi công rất nhiều trong việc bấm ghế thoát hiểm và nhảy dù.
Trực thăng Ka-52 là một trong những khí tài đường không chủ lực của Nga trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Những chiếc trực thăng Ka-52 của Moscow tiến vào Ukraine từ cả hai hướng phía Nga và Belarus.
Dù gặp những tổn thất nhất định, tuy vậy theo đánh giá chung, Ka-52 vẫn là loại vũ khí đáng gờm trên chiến trường Ukraine hiện tại.
Ka-52 là trực thăng tấn công hai chỗ ngồi được Liên Xô phát triển vào đầu thập niên 1980 sau đó tiếp tục được Nga hoàn thiện và đưa vào biên chế.
Ka-52 sử dụng hệ thống cánh quạt đồng trục với hai bộ cánh quạt quay ngược chiều nhau và bỏ luôn cánh quạt đuôi.
Đây là thiết kế đặc trưng của trực thăng do hãng Kamov chế tạo, cho phép Ka-52 thực hiện các động tác cơ động rất linh hoạt, không thua kém gì máy bay cánh bằng.
Tổng công trình sư Mikheev đã cố gắng tạo ra một "mãnh thú" tấn công cực mạnh dựa trên những truyền thống tốt nhất của trường phái thiết kế Liên Xô trước đây và vẫn đáp ứng những tiêu chí hiện đại.
Thân máy bay được bảo vệ tốt khỏi đạn đại liên cỡ lớn và đạn pháo cơ nhỏ.
Đây là một trong số rất ít dòng trực thăng được trang bị ghế phóng thoát hiểm K-37-800M cho cả 2 phi công.
Hệ thống trinh sát ngày - đêm bằng hồng ngoại Samshit có khả năng "nhìn" trong tình trạng ánh sáng yếu.
Hệ thống Samshit bao gồm thiết bị nhìn hồng ngoại, thiết bị đo xa bằng laser và thiết bị xác định mục tiêu, giúp cho phi công có thể theo dõi và "khóa" mục tiêu trên màn hình.
Ka-52 Alligator sử dụng các động cơ VK-2500 có công suất 2.400 mã lực giúp chúng có thể bay với vận tốc tối đa 300 km/h và hoạt động ở độ cao gần 5.500m.
Với thiết kế đặc biệt, Ka-52 Alligator có khả năng cất và hạ cánh ở vùng khí hậu nóng hoặc băng giá, trên mọi địa hình, kể ở khu vực núi cao hiểm trở.
Trong vai trò trinh sát, Ka-52 Alligator bay phía trước đội hình, sử dụng radar để dò tìm các mục tiêu, truyền dữ liệu cho các lực lượng trên mặt đất và trên không để khai hỏa tiêu diệt.
Ka-52 được trang bị hỏa lực gồm: một pháo tự động 30 mm gắn ở mũi, 6 giá treo vũ khí gắn trên cánh mang theo rocket, tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser, tên lửa không đối không.
Khả năng thao diễn tốt, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, giáp chống đạn ưu việt, hệ thống điện tử công nghệ cao và được trang bị vũ khí đến “tận răng”… đã biến Ka-52 thành một "mãnh thú" thực sự.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC