Quân sự

Khinh hạm Buyan-M mang tên lửa Kalibr Nga bị pháo phản lực BM-21 Ukraine bắn trọng thương?

Việt Hùng

ANTD.VN - Khinh hạm hiện đại Buyan-M mang theo tên lửa hành trình Kalibr của Nga bị cho là đã trúng đạn từ hệ thống pháo phản lực BM-21 của Ukraine, tuy nhiên phía Nga chưa phản hồi về thông tin này. 

Hình ảnh một chiến hạm của Nga được kéo đi trên sông Volga với số hiệu tàu bị xóa, thân tàu lủng lỗ chỗ và hệ thống điện tử bị tháo mất đã gây chú ý cho các nhà quan sát. Ngay sau đó con tàu được xác định là 651 “Velikiy Ustyug” dự án 21631 thuộc lớp khinh hạm hiện đại Buyan-M.
Chiếc khinh hạm lớp Buyan-M mang theo tên lửa hành trình Kalibr này từng tham gia trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.
Truyền thông ủng hộ Kiev cho biết, chiếc tàu chiến này đã bị pháo phản lực BM-21 của Ukraina tập kích vào ngày 7 tháng 3, Ban đầu người ta nhận nhầm con tàu này là "Vasily Bykov" thuộc dự án 22160.
Hiện phía Nga chưa đưa bình luận về các thông tin trên.
Khinh hạm Buayan-M thuộc dự án 21631, đây là biến thể nâng cấp sâu của tàu pháo tuần tra Buyan thuộc dự án 21630.
Số vũ khí "khủng" chúng mang theo có khả năng phòng không, tấn công chiến hạm, và cả tấn công mặt đất.
Chiến hạm này có kích thước nhỏ, thiết kế góc cạnh và được phủ một lớp sơn hấp thụ sóng radar giúp nó có khả năng tàng hình trước radar trinh sát của đối phương.
Khinh hạm lớp Buyan-M có chiều dài 74,1 m; chiều rộng 11 m, mớn nước 2,6 m; tốc độ tối đa 25 hải lý/h tầm hoạt động 1.500 hải lý; thủy thủ đoàn 29 - 36 người.
Mặc dù lượng giãn nước đầy tải chỉ 949 tấn nhưng Buyan-M được trang bị vũ khí đối hạm cực mạnh với 8 tên lửa 3M54 Klub (SS-N-27) đặt trong ống phóng thẳng đứng phía sau tháp radar.
Tên lửa có tầm bắn 600 km, vận tốc từ Mach 0,8 - 2,9 mang theo đầu đạn bán xuyên giáp nặng 200 kg (phiên bản nội địa của hải quân Nga) có khả năng đánh chìm tàu chiến cỡ lớn.
Pháo hạm của tàu là A-190E cỡ 100 mm với tháp pháo thiết kế tàng hình hóa, pháo có tầm bắn hiệu quả 23 km, tốc độ bắn tối đa đạt tới 80 phát/phút.
Hỏa lực phòng không của tàu gồm 2 bệ phóng tên lửa phòng không tầm thấp Igla-1M với 8 tên lửa cho khả năng tiêu diệt mục tiêu bay từ xa 5,2 km, trần bay 3,5 km.
Để chống lại tên lửa đối hạm, Buyan-M được trang bị 1 pháo phòng không cao tốc AK-630M2 Duet nòng kép có tốc độ bắn 10.000 phát/phút, tầm bắn 5 km.
Hệ thống điện tử trên tàu cũng thuộc loại tối tân nhất của Nga hiện nay khi chúng trang bị nhiều loại radar để trinh sát và tìm kiếm mục tiêu cả trên biển lẫn trên không.
Trong đó có các loại như radar trinh sát Pozitiv-ME1, radar hỏa lực MR-123 và radar hàng hải MR-231.
Đặc biệt phiên bản xuất khẩu còn có thể trang bị thêm sonar Anapa-ME.
Hiện Nga đang vận hành 8 khinh hạm Buayan-M trong biên chế của mình.
Năng lực của những chiến hạm Buayan-M đã thể hiện xuất sắc qua thực chiến khi phóng những tên lửa hành trình diệt phiến quân khủng bố IS.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC