Quân sự

Ngay sau khi tới Kiev, Tổng thống Pháp liền tăng viện thêm pháo tự hành CAESAR cho Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Ngay sau khi tới Kiev, Tổng thống Pháp Macron cho biết, sẽ tăng viện thêm 6 pháo tự hành CAESAR cho Ukraine. Trước đó Paris cũng đã chuyển một số khẩu pháo này và chúng hiện đang tham chiến tại Donbass.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đăng một đoạn clip về việc vận chuyển pháo tự hành CAESAR vào máy bay vận tải Antonov An-124 Ruslan của Ukraina.
Được biết Pháp đã quyết định sẽ viện trợ thêm 6 khẩu pháo tự hành CAESAR cho quân đội Ukraine ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Macron tới Kiev.
Những khẩu pháo tự hành CAESAR của Pháp sẽ nhanh chóng được đưa lên máy bay vận tải An-124 để chuyển tới Ba Lan, từ đây chúng được đưa vào Ukraine bằng đường bộ.
Các khẩu pháo tự hành CAESAR của Pháp cung cấp trước đó đang được Ukraine sử dụng để tham chiến tại khu vực Donetsk.
Pháp đã viện trợ pháo tự hành CAESAR cho quân đội Ukraine như một nỗ lực giúp nước này kháng cự lại quân Nga.
CAESAR (viết tắt của cụm từ CAmion Equipe d'un Systeme d'ARtillerie/ Pháo tự hành bánh hơi) có cỡ nòng 155mm, có chiều dài nòng gấp 52 lần cỡ nòng
Việc sử dụng khung gầm xe tải bánh hơi sẽ giúp pháo có độ cơ động cao hơn, trọng lượng nhẹ hơn và dễ bảo trì, sửa chữa hơn so với sử dụng khung gầm bánh xích.
Trên pháo có một hệ thống điều chỉnh áp suất lốp cho phù hợp với địa hình. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà pháo có thể trang bị các loại khung gầm cơ sở khác nhau.
Dù dùng khung gầm nào thì phần cabin của xe đều chở được 5 người và được bọc thép nhằm bảo vệ kíp chiến đấu khỏi các loại đạn 7,62mm và mảnh pháo.
Trên nóc cabin có thể gắn một khẩu súng máy 12,7mm nhằm phòng vệ tầm gần.
Về mặt động lực, khung gầm xe tải Renault Sherpa 5 6x6 sử dụng động cơ EURO 4 6 xi lanh cung cấp 240 mã lực ở 2.300 vòng/ phút, trong khi phiên bản 8x8 sử dụng động cơ có công suất 400 mã lực.
Tốc độ tối đa khi di chuyển của loại pháo tự hành này trên đường nhựa là 90 - 100km/h, trên đường đất là 50km/h, tầm hoạt động 600km.
Trọng lượng không đạn của toàn bộ hệ thống là 17,7 tấn với bản 6x6, ngay cả bản 8x8 khi đầy đủ đạn cũng chỉ nặng khoảng 30 tấn.
Điều này giúp pháo tự hành CAESAR có thể dễ dàng được vận chuyển bằng các phương tiện khác nhau, nhất là có thể vận chuyển bằng các máy bay vận tải tầm trung như C-130, C-160, A400M.
Về hỏa lực, pháo CAESAR dùng lựu pháo cỡ nòng 155mm L52, bắn với tốc độ 6-8 phát/ phút, có thể bắn loạt 3 phát trong 18 giây.
Một trung đoàn CAESAR gồm 8 xe có thể rải 1 tấn đạn xuống mục tiêu trong vòng 1 phút.
Cơ chế ngắm và canh góc được tự động hóa với bản điều khiển nằm bên trái giá pháo.
Góc nâng pháo từ -3 độ đến +66 độ và góc phương vị của pháo là -17 độ đến +17 độ. Thời gian triển khai/ thu hồi là khoảng 1 phút.
Ngoài ra CAESAR còn bắn loại đạn mới của Pháp, tên là Orge, đây là kiểu đạn pháo chùm, mang theo 63 đạn con nổ mảnh, dùng ngòi chạm nổ. Những đạn con này có khả năng xuyên được 90mm giáp.
Loại đạn này rất hữu hiệu khi dùng để tiêu diệt các mục tiêu phân tán, các đoàn xe quân sự như xe tải, xe bọc thép chở quân, xe tăng hạng nhẹ, hầm trú ẩn của chỉ huy.
Ngoài ra, pháo CAESAR còn bắn được pháo chống tăng có dẫn đường BAE System/ Nexter BONUS với tầm bắn lên đến 42km.
Song song với việc chuyển pháo, Pháp cũng tăng cường trực tiếp huấn luyện cho lực lượng pháo binh Ukraine.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC