Quân sự

Nga đăng video phóng tên lửa Iskander-M công phá sở chỉ huy Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Kênh truyền hình Nga đăng video tổ hợp tên lửa Iskander-M đang phóng tên lửa để nhằm vào sở chỉ huy Ukraine cách đó khoảng 200 km. Được biết ngoài Kalibr thì Iskander-M đang trở thành nỗi ám ảnh cho Kiev.
Video được công bố trên kênh Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/6 cho thấy xe chở đạn kiêm bệ phóng của tổ hợp Iskander-M đeo lưới ngụy trang, di chuyển từ rừng ra vị trí trống trải, mở nắp che và phóng một tên lửa 9M723.
Hãng tin Zvezda nói rằng mục tiêu là một sở chỉ huy Ukraine cách đó khoảng 200 km "và bị phá hủy sau khoảng 40 giây".
Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày thông báo lực lượng tên lửa và pháo binh nước này tập kích 195 vị trí tập kết khí tài và binh sĩ của Ukraine, 34 sở chỉ huy và 42 trận địa pháo.
Cơ quan này tuyên bố hạ "hơn 200 phần tử dân tộc chủ nghĩa", phá hủy một trạm tác chiến điện tử, 3 kho đạn, 6 xe tăng, 4 tổ hợp pháo, 18 phương tiện chuyên dụng và hai trạm điều khiển máy bay không người lái (UAV).
HIện quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin của truyền thông Nga đưa ra.
Ngày 24/2 Nga đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine". Lực lượng Nga từ đầu chiến dịch thường xuyên sử dụng các loại tên lửa công nghệ cao trong đó có Iskander-M.
Giới chức Mỹ hồi cuối tháng 5 cho rằng, phần đa các loại tên lửa Nga sử dụng tập kích Ukraine "nhìn chung thiếu chính xác, nhưng cường độ phóng lại rất lớn khi sử dụng tới khoảng 1.500 tên lửa và vẫn còn tiếp tục phóng với cường độ cao".
Mỹ cũng đánh giá đánh giá chiến sự Nga - Ukraine là thời gian các bệ phóng tên lửa hoạt động với công suất cao nhất từ sau Thế chiến II.
Trước thời điểm 24/2, Nga thông báo kéo tên lửa Iskander-M sang Belarus để tập trận, đã bị phương Tây và Kiev tố cáo là hành động triển khai vũ khí nhằm tấn công Ukraine.
Tuy nhiên sau khi tập trận xong vào ngày 20/2, thay vì kéo binh sĩ và vũ khí về như đã thông báo trước đó, Nga giữ nguyên lực lượng tại Belarus.
Trong cuộc tấn công đang diễn ra, tên lửa Iskander-M đã được sử dụng từ các hướng, bao gồm cả hướng Belarus để nhắm vào mục tiêu tại Ukraine.
Tổ hợp tên lửa 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời. Chúng được thiết kế để tạo sức mạnh răn đe trước đối thủ.
Cho tới thời điểm hiện tại, Iskander-M được coi là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật mạnh nhất của Nga hiện nay.
Hiện Mỹ và các nước phương Tây vẫn chưa có loại tên lửa tương đương. Các loại tên lửa hiện có của Mỹ thường có tầm bắn ngắn hơn, cũng như sức công phá nhỏ hơn do Washington bị giới hạn bởi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tầm trung với Liên Xô trước đây và Nga kế thừa sau đó.
Hiện tại Mỹ vừa rút khỏi Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm trung và cũng đang phát triển các loại tên lửa có tầm bắn 500-1.500 km.
Tên lửa Iskander-M được coi là biểu tượng sức mạnh của lục quân Nga trước các đối thủ. Bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu mà Nga triển khai loại vũ khí này tới, đều nhận được chú ý đặc biệt của Mỹ và các nước phương Tây.
Tầm bao quát của loại vũ khí này khi đặt tại Nga có thể bao phủ cả Đức, Ba Lan và một số quốc gia châu Âu khác.
Tên lửa Iskander (định danh NATO gọi là SS-X-26), là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch - chiến thuật hiện đại nhất được trang bị trong quân đội Nga hiện nay.
Loại tên lửa này chính thức đi vào biên chế quân đội Nga từ năm 2006.
Khác hoàn toàn với tất cả các chủng loại tên lửa đạn đạo đã từng được biết đến trước đó, “kẻ hủy diệt đến sau” - tên lửa Iskander được chế tạo trên cơ sở công nghệ “tàng hình” độc đáo của riêng người Nga – công nghệ tàng hình plasma.
Toàn bộ hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander bao gồm 6 thành phần chính đặt trên các xe tải chuyên dụng.
Đạn tên lửa Iskander được đặt trên xe cơ động, với mỗi xe mang được 2 tên lửa.
Có ba biến thể sửa đổi, đó là biến thể Iskander-E cho xuất khẩu, đạt tầm bắn tối đa 280 km, tầm bắn tối thiểu 50 km.
Biến thể Iskander-M được quân đội Nga sử dụng, có tầm bắn lên tới 500 km. Trong khi phiên bản Iskander-K có thể đạt tầm bắn tới 1.000km.
Xe mang phóng tên lửa được đặt trên khung gầm xe tải hạng nặng MZKT-7930. Xe tải hạng nặng vốn được dùng để chuyên chở các loại vũ khí lớn, bao gồm cả một số phiên bản S-300, lẫn S-400.
Xe trang bị động cơ YaMZ-864 có công suất 500 mã lực, cho phép vận tốc tối đa khi hành tiến trên đường nhựa là 70km/h và 40km/h khi chạy trên đường địa hình. Tầm hoạt động lên tới 1.000km.
Đạn tên lửa của hệ thống Iskander-M có trọng lượng 3,8 tấn, chiều dài 7,3m và đường kính 0,93mm. Trong khi đó loại đạn dành cho phiên bản Iskander-K có trọng lượng cũng như kích thước nhỏ hơn.
Sau khi nhấn nút, quả đạn lao vút lên với vận tốc cực lớn. Tên lửa được trang bị đầu đạn nặng tới 700kg, phiên bản xuất khẩu đầu đạn rút xuống chỉ còn đầu đạn nặng 480kg.
Tên lửa Iskander kết hợp nhiều phương thức dẫn đường và điều khiển như: dẫn đường bằng ảnh vệ tinh GPS/GLONASS và điều khiển quán tính trên đường bay.
Khi chỉ dẫn đường và điều khiển bằng quán tính, sai số mục tiêu ở khoảng cách 280km là 30 mét, còn khi sử dụng điều khiển kết hợp cả ảnh vệ tinh và quán tính, sai số chỉ khoảng 2 mét.
Thời gian để hệ thống triển khai chiến đấu chỉ mất 2 phút, và chỉ 10 giây sau khi phóng là nó đã hoàn tất các nội dung công việc phức tạp, bao gồm: xác định điểm phóng, tính toán tham số đường bay... và cuối cùng là diệt gọn mục tiêu.

Theo Zvezda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC