Quân sự

Khí tài bí mật của đặc nhiệm hải quân Mỹ khiến Nga phải vất vả đối phó

Bạch Dương
ANTD.VN - Khí tài bí mật của đặc nhiệm hải quân Mỹ sẽ mang tới ưu thế rất lớn cho lực lượng này trước Quân đội Nga, tờ 19FortyFive cho biết.
Khí tài bí mật của đặc nhiệm hải quân Mỹ đó là những tàu tàng hình cao tốc tấn công nhanh được dự báo sẽ mang lại ưu thế vượt trội cho lực lượng này nếu xảy ra tình huống đối đầu với lực lượng vũ trang Nga.
Thông tin chi tiết về phương tiện này đã được tiết lộ bởi cựu binh NATO, nhà phân tích của cổng thông tin 19FortyFive - ông Stavros Atlamazoglou.
Chuyên gia Atlamazoglou đang nói về "viên ngọc ẩn" mà Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt Mỹ (SOCOM) nắm giữ. Theo ý kiến ​​của ông, một đội tàu nhỏ nhưng được trang bị công nghệ tiên tiến phục vụ trong lực lượng đặc biệt có thể trở thành vũ khí bí mật "đặc trị" người Nga.
Ông Stavros Atlamazoglou nhận xét: “Những tàu nhỏ này có thể bí mật đưa những toán lính đặc nhiệm tiếp cận mục tiêu một cách rất an toàn".
Bộ chỉ huy Vận tải đặc biệt (SWCC) có một số loại tàu phù hợp, như: tàu tấn công nhanh (CCA), tàu chiến đấu hạng trung (CCM), tàu chiến đấu hạng nặng (CCH), cũng như tàu đường sông cho các hoạt động đặc biệt.
Nhà báo của 19FortyFive cho rằng quan niệm sai lầm phổ biến là các đội tàu chuyên dụng chỉ tốt cho việc vận chuyển. Theo ông, nhân sự của SWCC có khả năng trực tiếp tham gia vào các nhiệm vụ tác chiến.
“Khả năng của SWCC cho phép chúng tôi lập luận rằng lực lượng này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột với các cường quốc về hàng hải và có nhiều sông ngòi, ví dụ như Nga”, ông Stavros Atlamazoglou.
Tàu tấn công (CCA) của lực lượng đặc nhiệm hải quân được thiết kế để thực hiện hoạt động tầm trung và có thể sử dụng để đánh chặn kẻ thù trên biển, để tuần tra ven biển, cũng như di chuyển các nhóm biệt kích.
“Những phương tiện này được thiết kế để thu hẹp khoảng cách năng lực với tàu chuyên dụng cỡ nhỏ, vốn lớn hơn nhưng ít linh hoạt”, ông Atlamazoglou giải thích.
Chiều dài của tàu tấn công CCA là 41 feet (tương đương 12,5 mét), nó được trang bị 2 động cơ diesel mạnh mẽ.
Tác giả bài báo cho biết thêm: “SOCOM đang thử nghiệm một số loại vũ khí dẫn đường chính xác, chẳng hạn như tên lửa chống tăng SPIKE NLOS để gia tăng sức mạnh cho CCA".
Những phương tiện tấn công của lực lượng đặc biệt Mỹ có thể được triển khai ở bất cứ đâu trên thế giới: từ đất liền, từ một con tàu lớn hơn, hoặc thậm chí từ trên không thông qua máy bay vận tải lớn.
SOCOM cũng tìm cách cải tiến thiết bị radar của những con tàu này để cho phép chúng theo dõi hiệu quả hơn tàu địch và những vật thể trên biển khác.
Tuy nhiên hiệu quả thực tế của phương tiện tác chiến này tới đâu nếu được sử dụng trong cuộc đối đầu một cường quốc quân sự có trình độ khoa học kỹ thuật cao thì phải để thực tế trả lời, thay vì những thông số trên lý thuyết.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC