Quân sự

'Kẻ hủy diệt' BMPT của Nga chính thức tham chiến tại Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Những hình ảnh đầu tiên về "Kẻ hủy diệt" BMPT của Nga xuất hiện trên chiến trường Ukraine đã được truyền thông đăng tải.
"Kẻ hủy diệt" BMPT của Quân đội Nga với ký hiệu "V" khi đang di chuyển qua khu dân cư gần Severodonetsk đã được ghi lại, cho thấy phương tiện đặc biệt này đã chính thức tham chiến.
Như vậy sau xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3, xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator là phương tiện thiết giáp đáng được mong đợi nhất đã có mặt trên chiến trường, cho thấy phần nào mức độ khốc liệt của giao tranh.
Cần lưu ý vào đầu tháng 4 đã xuất hiện một bức ảnh ghi lại đoàn xe BMPT ở vùng Bryansk, trong đó có thể thấy 4 chiếc xe với ký hiệu chiến thuật "O" chuẩn bị được tung ra chiến trường, như vậy chúng khác đơn vị với các xe sơn chữ "V" kể trên.
Những chiếc BMPT Terminator sơn chữ "O" có cách ngụy trang rất giống với phương tiện thuộc biên chế Sư đoàn Thiết giáp số 90 thuộc Quân khu Trung tâm của Quân đội Nga, họ đã nhận 8 chiếc BMPT Terminator vào tháng 12/2020.
Còn vào thời điểm hiện nay, chưa có thông tin rõ ràng về việc những chiếc BMPT với ký hiệu chiến thuật "V" tham chiến tại Severodonetsk thuộc biên chế của đơn vị nào.
Khi "Kẻ hủy diệt" BMPT tham chiến, binh sĩ Ukraine đang phải đối đầu với một trong những phương tiện thiết giáp đáng sợ nhất hiện nay, đặc biệt khi nó được thiết kế dành riêng cho những trận đánh tại địa bàn đô thị.
Tuy nhiên báo chí Ukraine khẳng định các quân nhân nước này không hề lo sợ mà ngược lại còn cảm thấy phấn khích, họ tuyên bố sẽ nhanh chóng kiểm tra xem liệu những chiếc BMPT này có bắn được tên lửa chống tăng hay không và chúng sẽ ra sao khi trúng đạn.
Không chỉ có vậy, truyền thông Ukraine còn cảnh báo có thể một số chiếc BMPT "độc nhất vô nhị" này của Nga sẽ bị bỏ rơi, và sau đó Quân đội Ukraine đứng trước cơ hội tìm hiểu sức mạnh thực sự của "Kẻ hủy diệt".
Khi vừa được tung vào chiến trường không lâu, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 tối tân của Nga đã lập tức bị phá hủy gần Kharkiv, liệu điều tương tự có xảy đến với xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator?
Xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Termanator ra đời từ yêu cầu cấp thiết rút ra sau cuộc chiến tranh Chesnya lần thứ nhất, tại đây các đơn vị xe tăng Nga đã phải chịu tổn thất nặng nề khi tác chiến trong môi trường đô thị.
Để có thể bảo vệ xe tăng trước các đòn đánh từ trên cao, bất ngờ, từ cự ly gần... Nga đã sử dụng khung gầm xe tăng T-90 và tích hợp một tháp pháo nhẹ có khả năng xoay trở rất nhanh.
Trên tháp pháo gắn 2 khẩu pháo 2A42 cỡ 30 mm với cơ số đạn lớn, có thể bắn được vào các vị trí mà khẩu pháo 2A46 125 mm trên xe tăng khó, hoặc không thể tác xạ nhanh và chính xác.
Đi kèm theo pháo 2A42, BMPT đời đầu còn có thêm 4 tên lửa chống tăng Ataka và 2 súng phóng lựu tự động AGS-17 bố trí bên sườn, có thể cùng lúc tiêu diệt 3 mục tiêu đối phương, kíp chiến đấu của chiếc chiến xa này lên tới 5 người.
Nhưng sau đó do nhận thấy việc chế tạo BMPT từ khung gầm T-90 là rất đắt đỏ cho nên Nga đã tiến hành một vài sửa đổi, đó là tận dụng khung xe tăng T-72 cũ để cho ra đời phiên bản BMPT-72 Terminator-2.
So với thế hệ BMPT thứ nhất thì biến thể sau này đã lược bỏ 2 khẩu súng phóng lựu tự động AGS-17, điều đó khiến kíp chiến đấu được tiết giảm xuống chỉ còn 3 người.
Tháp pháo của Terminator-2 cũng có một chút thay đổi khi sắp xếp lại cách bố trí tên lửa chống tăng và còn bổ sung lớp bảo vệ bên ngoài, giúp tránh bị hỏng hóc vì đất đá, mảnh đạn...
Tuy nhiên cả hai phiên bản BMPT trên đều không được Quân đội Nga chấp nhận đưa vào biên chế chiến đấu do chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ chiến thuật đề ra, dẫn tới việc Nga phải cho ra đời BMPT thế hệ 3.
Biến thể BMPT này tái sử dụng khung gầm xe tăng T-90, tháp pháo của nó vẫn như BMPT-72, trang bị trở lại 2 súng phóng lựu AGS-17, kíp chiến đấu tăng thành 5 người, có thể cùng lúc tham chiến với 3 đối tượng như BMPT đời đầu, chấp nhận không gian trong xe bị chật hẹp hơn.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC