Quân sự

Cối tự hành siêu độc đáo Bars-8MMK của Ukraine bị Nga phá hủy

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổn thất lớn đầu tiên đối với hệ thống cối tự hành siêu độc đáo Bars-8MMK do Ukraine nghiên cứu chế tạo đã được ghi nhận.
Cối tự hành siêu độc đáo Bars-8MMK là một trong những vũ khí nội địa của Ukraine đã chứng tỏ được tính năng kỹ chiến thuật rất đáng gờm trong cuộc chiến với Nga.
Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, Bars-8MMK được sử dụng chủ yếu ở khu vực chiến trường ngoại vi thủ đô Kyiv, nó đã nhiều lần trút "bão lửa" lên các đơn vị lính dù Nga với độ chính xác cao và chưa phải hứng chịu thiệt hại, cho thấy khả năng "bắn và chạy" rất ấn tượng.
Tuy nhiên khi chiến trường trọng điểm được dời về phía Nam, cụ thể là tại vùng Donbass, vũ khí này đã gặp phải tổn thất đầu tiên khi môi trường tác chiến của nó trở nên phức tạp và nhiều rủi ro hơn.
Báo chí Nga cho biết, một tổ hợp cối tự hành Bars-8MMK của Ukraine vừa bị phá hủy, hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới sự việc trên, nhưng có khả năng xe đã vấp phải mìn.
Mặc dù đã phải hứng chịu tổn thất nhưng thiệt hại đối với vũ khí nói trên kể từ đầu cuộc chiến vẫn là rất nhỏ, cho thấy hệ thống cối tự hành này xứng đáng là phương tiện yểm trợ hỏa lực tin cậy của Quân đội Ukraine.
Tổ hợp cối tự hành Bars-8MMK lần đầu tiên xuất hiện trong thông cáo báo chí được Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC) đưa ra vào cuối tháng 10/2018 và lập tức thu hút sự quan tâm lớn từ giới truyền thông.
NSDC cho biết các cuộc kiểm tra đánh giá đối với hệ thống cối tự hành 120 mm Bars-8MMK đã được tiến hành trong quá trình tập trận tại khu vực thử vũ khí của lực lượng mặt đất nước này.
Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine khi đó là ông Oleksandr Turchynov đã nói rằng hệ thống cối tự hành Bars-8MMK được các nhà máy sản xuất vũ khí tạo ra bằng cách sử dụng khung gầm xe bọc thép Bars-8.
Xe chiến đấu được tích hợp hệ thống điều khiển tự động và kiểm soát hỏa lực tiên tiến, khiến tính năng của nó không thua kém, thậm chí còn trội hơn nhiều vũ khí cùng loại của phương Tây.
"Tổ hợp vũ khí này có thể di chuyển một cách nhanh chóng tới khu vực tác xạ, hệ thống máy tính kiểm soát hỏa lực của nó cho phép định vị, chuẩn bị bắn trong thời gian vỏn vẹn 1 phút".
Ông Turchynov cung cấp thêm thông tin rằng hệ thống chỉ cần khoảng 20 giây để rời vị trí sau khi tác xạ nhằm tránh các biện pháp đáp trả của đối phương, đây có lẽ là nguyên nhân giải thích vì sao nó rất khó bị phá hủy.
Vị quan chức của NSDC tự hào cho biết cơ số đạn sẵn sàng chiến đấu của tổ hợp cối tự hành Bars-8MMK lên tới 60 quả đạn các loại, trong khi kíp chiến đấu chỉ yêu cầu 3 người.
"Các nhà sản xuất đã giải quyết được một vài vấn đề trong quá trình phát triển tổ hợp vũ khí di động tiên tiến nói trên", vị thư ký của NSDC thông báo.
"Cụ thể họ đã giảm thiểu tối đa thời gian triển khai cũng như thu hồi, khả năng di chuyển linh hoạt trên đường xấu, năng lực tác xạ với độ chính xác cao và quan trọng nhất là độ an toàn khi sử dụng".
Ông Oleksandr Turchynov bày tỏ niềm tin rằng sau khi tổ hợp cối tự hành Bars-8MMK hoàn thành các bài thử nghiệm và chính thức được triển khai thì nó sẽ chiếm một vị trí xứng đáng trong trang bị của Quân đội Ukraine.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC