Quân sự

Iran công bố tên lửa phòng không và UAV mới phát triển nội địa

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Iran vừa công bố 3 hệ thống vũ khí mới giữa những căng thẳng với Mỹ bao gồm radar Quds, hệ thống tên lửa đất đối không 9-Day và máy bay không người lái (UAV) Gaza.

Trong một buổi lễ được tổ chức vào hôm 21-5 với sự góp mặt của Tư lệnh Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami, 3 loại khí tài mới được phát triển nội địa của quốc gia này đã được công bố.

Một trong số đó là UAV Gaza, được phát triển với khả năng đa nhiệm như chiến đấu, do thám và trinh sát. Nó có thể hoạt động trong 35h, cùng tầm bay 2000km. Chiếc máy bay này mang được 13 quả bom trong nhiệm vụ chiến đấu và 500kg thiết bị do thám và truyền thông. Điều này có nghĩa là Gaza đủ khả năng hoạt động theo dõi thành phố Tel Aviv của Israel.

Iran công bố tên lửa phòng không và UAV mới phát triển nội địa ảnh 1

UAV Gaza mới được phát triển của Iran

Iran cũng công bố hệ thống tên lửa đất đối không 9-Day với khả năng đánh chặn các tên lửa tầm thấp như tên lửa hành trình, máy bay ném bom và UAV.

Tư lệnh Salami đã được các quan chức quân đội giới thiệu về hệ thống radar Quds tại buổi lễ, qua đó thể hiện đây là thiết bị có thể di chuyển và triển khai nhanh.

Iran luôn tự hào có thể phát triển năng lực quốc phòng nội địa và tạo ra nhiều hệ thống vũ khí trong nhiều năm qua bất chấp chịu lệnh trừng phạt của Mỹ. Vào hồi tháng 2, Iran đã biên chế cùng lúc 340 tàu tấn công nhanh chỉ ít lâu sau khi hạ thủy tàu chiến Makran dài 228m được chuyển đổi từ tàu chở dầu.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC