Thế giới

Mỹ hứa cung cấp thêm hệ thống tên lửa phòng không “Vòm Sắt” cho Israel

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 20-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa bổ sung thêm hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm Sắt” cho Israel sau khi diễn ra nhiều cuộc xung đột giữa quân đội Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhiều ngày qua.

Tổng thống Joe Biden khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Israel trong "việc tự vệ trước các cuộc tấn công bằng rocket bừa bãi".

“Thủ tướng Benjamin Netanyahu đánh giá cao hệ thống Vòm Sắt mà chúng tôi cùng phát triển. Nó đã cứu sống vô số công dân Israel, Arab và Do Thái. Tôi đảm bảo sẽ hỗ trợ đầy đủ để bổ sung hệ thống Vòm Sắt nhằm bảo vệ khả năng phòng thủ và an ninh của Israel trong tương lai", ông Joe Biden nhấn mạnh.

Được biên chế vào quân đội Israel từ năm 2011, hệ thống Vòm Sắt được thiết kế tối ưu cho đánh chặn các mục tiêu như rocket hay vật thể bay nhỏ, tầm bay thấp.

Mỹ hứa cung cấp thêm hệ thống tên lửa phòng không “Vòm Sắt” cho Israel ảnh 1

Vòm sắt là hệ thống giúp đánh chặn phần lớn rocket tấn công Israel

Mỗi quả tên lửa đánh chặn Tamir sử dụng trên hệ thống Vòm Sắt có giá 20.000 - 100.000 USD, Trong 11 ngày giao tranh mới nhất, quân đội tuyên bố tỉ lệ đánh chặn thành công của Vòm Sắt là khoảng 90%.

Tuyên bố của ông Joe Biden được đưa ra khi quân đội Israel và lực lượng Hamas đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh ác liệt. Ít nhất 230 người Palestine thiệt mạng trong xung đột, bao gồm 65 trẻ em, đồng thời có 12 người Israel tử vong, 2 trong số đó là trẻ em.

Lãnh đạo Mỹ đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến tất gia đình các nạn nhân Israel và Palestine, đồng thời cho biết, Washington sẽ làm việc cùng với Liên Hợp Quốc để nhanh chóng cung cấp hỗ trợ nhân đạo và tái thiết Dải Gaza.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC