Thể thao

Thế vận hội Tokyo vẫn diễn ra bất chấp sự phản đối từ người dân Nhật Bản

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo vừa cho biết, họ vẫn quyết định sẽ tổ chức sự kiện này bất chấp sự phản đối từ người dân.

Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo đã yêu cầu ủy ban Olympics các quốc gia và liên đoàn thể thao giảm quy mô đoàn đại biểu tham dự. Tuy nhiên, gần 80.000 người bao gồm vận động viên, thành viên ban tổ chức, cùng nhà báo và nhân viên hỗ trợ từ nước ngoài dự kiến sẽ đến Tokyo vào tháng 7 này.

Giám đốc điều hành Olympic Tokyo 2020 Toshiro Muto cho biết, số lượng khách tham dự sẽ được giữ ở mức dưới 90.000 người và có thể sẽ còn giảm nữa. Ban tổ chức đang cố gắng trấn an dư luận Nhật Bản về sự an toàn của Thế vận hội.

Thế vận hội Tokyo vẫn diễn ra bất chấp sự phản đối từ người dân Nhật Bản ảnh 1

80.000 người dự kiện sẽ đến Tokyo vào tháng 7 này để tham gia Thế vận hội

11.500 vận động viên thi đấu tại Tokyo không bị cách ly nhưng sẽ được kiểm tra Covid-19 hàng ngày. Họ sẽ chỉ có mặt ở tại nơi ở, địa điểm thi đấu và di chuyển phương tiện đưa đón đã được bố trí.

Theo Chủ tịch Ủy ban Olympics quốc tế Thomas Bach, hơn 80% người dân tại làng vận động viên sẽ được tiêm phòng đầy đủ trước thời điểm diễn ra sự kiện.

Chính quyền Nhật Bản đã đặt Tokyo và một số khu vực khác vào tình trạng khẩn cấp trong hơn một tháng qua trước sau sự gia tăng đột biến số ca nhiễm Covid-19.

Lo ngại du khách đến Tokyo có thể biến nơi này thành địa điểm “siêu lây nhiễm”, rất nhiều người Nhật Bản chống lại việc tổ chức Thế vận hội.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến gần đây, 83% người được hỏi cho rằng, Thế vận hội nên bị hủy bỏ hoặc hoãn lại.

Trong khi tất cả các vận động viên đều được tiêm vaccine theo thỏa thuận giữa Ủy ban Olympic Quốc tế và nhà sản xuất Pfizer/BioNTech, chỉ 3,7% trong số 126 triệu người dân Nhật Bản được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Ngoài ra, chưa đến 30% nhân viên y tế ở Tokyo đã được tiêm phòng đầy đủ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC