Thế giới

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lần đầu ra tuyên bố về Ukraine

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 6-5-2022 đã nhất trí thông qua tuyên bố ủng hộ các nỗ lực của Tổng thư ký LHQ nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lần đầu ra tuyên bố về Ukraine ảnh 1

Quang cảnh một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ

“Hội đồng Bảo an bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực của Tổng thư ký trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình”, tuyên bố nêu rõ, theo AP.

Hội đồng Bảo an cũng “bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc duy trì hòa bình và an ninh ở Ukraine” và “nhắc lại quan điểm rằng tất cả các quốc gia thành viên LHQ có nghĩa vụ giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình theo quy định của Hiến chương LHQ”.

Tuyên bố cũng đề nghị Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đệ trình báo cáo cụ thể lên Hội đồng Bảo an sau khi tuyên bố được thông qua.

Đây là tuyên bố đầu tiên thể hiện sự đồng thuận của Hội đồng Bảo an LHQ trong vấn đề Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia Đông Âu này hôm 24-2 vừa qua.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã đến thăm Matxcơva và Kiev vào cuối tháng 4. Đến nay, ông đã sắp xếp thành công 2 cuộc sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol, nơi tập trung lính Ukraine và đang bị lực lượng Nga bao vây.

Hãng Tân Hoa Xã dẫn lời Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ hoan nghênh tuyên bố ngày 6-5 của Hội đồng Bảo an, trong đó cơ quan này đã “có tiếng nói chung về hòa bình ở Ukraine”.

Theo RT/Xinhua

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC