Quân sự

Xung đột Nga-Ukraine: Phương Tây đang mơ về ‘sự đầu hàng của Nga’

Nguyễn Ngọc
ANTD.VN - Xung đột Nga-Ukraine không đơn thuần là cuộc chiến giữa hai quốc gia mà thực chất là cuộc chiến tranh gián tiếp giữa Nga và bộ máy quân sự khổng lồ của cả khối NATO.
Hôm 03/5, một bài viết trên trang web của “Southfront” đưa tin rằng, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov hôm 02/5 đã đưa ra một số tuyên bố mang tính học thuyết. Trong đó, ông nhấn mạnh rằng, chiến tranh sẽ không kết thúc nhanh chóng và không thể có “Hiệp ước hòa bình” với Nga, mà chỉ có “sự đầu hàng của Moscow”.
Trước đây, ông Danilov đã từng có những tuyên bố khá “đao to búa lớn”, ví dụ như: “Ngay khi Ukraine có cơ hội, chúng tôi sẽ tấn công vào cây cầu Crimean (tức “Cầu Kerch”, nối liền nước Nga đại lục với bán đảo Crimea)” hay “Đức nợ Ukraine một món nợ từ Thế chiến thứ Hai”….
Cũng trong ngày 02/5, cố vấn quân sự của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là Oleksiy Arestovich cho rằng, tuyên bố của ông Danilov là chính thức và đã được Tổng thống chấp thuận. Điều này có nghĩa, những tuyên bố trên là hướng đi chính thức mới của Kiev
Đến lượt mình, người đứng đầu Cục tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine là ông Kyrylo Budanov nhận định rằng, hiện nay chỉ có hai cách để kết thúc cuộc xung đột quân sự với Nga. Một là: Nước Nga bị chia cắt thành ba phần trở lên; Hai là: Lãnh thổ nước Nga được bảo toàn nguyên vẹn nhưng có với sự thay đổi của ban lãnh đạo đất nước.
Trong trường hợp thứ hai, nhà lãnh đạo mới ở Điện Kremlin sẽ nói rằng, Nhà nước Liên bang Nga không liên quan gì đến tất cả các quá trình này, mà đó là hậu quả từ hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Trong những trường hợp này, Nga sẽ phải từ bỏ tất cả các vùng lãnh thổ hải ngoại hoặc các vùng lãnh thổ hiện đang có tranh chấp với các nước khác, từ các đảo ở Quần đảo Kuril (Nhật Bản tuyên bố chủ quyền với tên gọi “Vùng Lãnh Thổ Phương Bắc”) đến Kaliningrad (trước Chiến tranh thế giới thứ 2 thuộc về Đức với tên gọi Königsberg).
Tương tự, những tuyên truyền mang tính hùng biện ở phương Tây đã thay đổi. Giới lãnh đạo Mỹ tuyên bố rằng, trọng tâm đang chuyển từ học thuyết về “gây thiệt hại kinh tế tối đa đối với Nga” sang “gây thất bại quân sự toàn diện trên chiến trường”. Đây là chính sách chính thức của Washington.
Giới chính trị-quân sự NATO giờ đây cũng ít đề cập đến sự cần thiết của một “Hiệp định hòa bình” giữa Ukraine và Nga, và ngày càng có nhiều ý kiến nhấn mạnh rằng, cần phải gây ra thiệt hại quân sự tối đa cho Moscow, lên đến mức “không thể chịu đựng được”, có thể dẫn đến “sự đầu hàng hoàn toàn và vô điều kiện trong chiến tranh”.
Lý do cho sự thay đổi này rõ ràng xuất phát từ việc giới quân sự phương Tây nhận định rằng, Moscow đang tiếp tục hành động như thể họ đang tiến hành một chiến dịch quân sự hạn chế, bất chấp thực tế là Nga đang ở trong tình trạng “xung đột vũ trang gián tiếp với toàn bộ bộ máy quân sự NATO”.
Theo giới quân sự phương Tây, lực lượng Vũ trang Nga triển khai ở Ukraine không có đủ sức mạnh nhân lực trên chiến trường; ngược lại, Kiev đang chuẩn bị cho một đợt huy động binh lực lần thứ tư, trong khi trước đó đã nhận được sự hỗ trợ của hàng nghìn lính đánh thuê và binh lính NATO.
Trong khi Ukraine vạch ra bước đi này, Nga thậm chí còn không thực hiện các cuộc tập trận động viên cục bộ. Giới quân sự phương Tây cho rằng, lời giải thích cho điều này là “Moscow tìm cách giảm thiểu thiệt hại binh lực”, trong khi Kiev đang nhận được sự hỗ trợ của cả thế giới phương Tây.
Trong khi đó, những sự hiểu lầm tai hại của giới chức phương Tây ngày càng trở nên trầm trọng hơn do thiếu một thông điệp công khai rõ ràng về những gì Điện Kremlin đang theo đuổi trong “Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine”.
Mục đích của Điện Kremlin liệu có phải là “phi quốc gia hóa và phi quân sự hóa Ukraine?”, hay là nhằm đảm bảo quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của các khu vực Donetsk và Lugansk (Donbass) của Ukraine, hoặc xét bản chất là “Cuộc chiến tranh tự vệ” để bảo vệ chính nước Nga?
Sự không chắc chắn về chiến lược của Moscow, những bước tiến chậm chạp của quân Nga trên chiến trường, kết hợp với sự hỗ trợ quân sự đầy đủ của một số quốc gia NATO đang truyền cảm hứng cho Ukraine, những tuyên bố của giới chính khách Kiev đang ngày càng trở nên cứng rắn và mạnh mẽ hơn.
Giới lãnh đạo Ukraine giờ đây thậm chí đã mơ đến không chỉ sự đầu hàng của Moscow mà còn cả Budapest. Vừa qua, cũng chính Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov tuyên bố rằng, Hungary phải và sẽ phải chịu trách nhiệm sau thất bại của Nga, vì họ là đồng minh của họ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC