Họa sĩ Phạm Luận bày 60 bức tranh chân dung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nổi tiếng với thể loại tranh phong cảnh, nhưng với triển lãm "Phạm Luận-Chân dung", lần đầu tiên nghệ sĩ giới thiệu tới công chúng những tác phẩm chân dung - một không gian hội họa đặc sắc riêng của ông.

Triển lãm giới thiệu gần 60 bức chân dung, bao gồm cả chân dung cá nhân và chân dung nhóm, được lựa chọn từ hàng trăm tác phẩm sáng tác ngay từ những ngày đầu trong sự nghiệp của họa sĩ Phạm Luận cho đến gần đây nhất là năm 2023.

Triển lãm "Phạm Luận - Chân dung" lần này được tổ chức để kỷ niệm tuổi 70 của họa sĩ, đồng thời đánh dấu triển lãm tranh cá nhân lần thứ 24 của ông. Diễn ra vào dịp đầu xuân năm mới Giáp Thìn - 2024, triển lãm ghi dấu một nét mới trong sự nghiệp hội họa của Phạm Luận ở thể loại tranh chân dung. Ông đã vượt ra ngoài sự thành công quen thuộc để tự đặt cho mình những thách thức mới, hể hiện sự dấn thân, sáng tạo không ngừng nghỉ, như họa sĩ Lương Xuân Đoàn nhận định: “Không gian hội họa của riêng ông luôn để ngỏ muôn cửa vào, lối ra khó biết”.

Chân dung tự họa của Phạm Luận

Chân dung tự họa của Phạm Luận

Triển lãm mở cửa từ ngày 28/2 đến hết ngày 5/3 tại Tầng 1 nhà B Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Họa sỹ Phạm Luận sinh năm 1954 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội và là một trong số rất ít họa sĩ đương đại Việt Nam thành danh và thành công nhờ tự học.

Từ năm 1983, ông bắt đầu vẽ phố xưa nhà cổ Hà Nội, và năm 1991 có triển lãm đầu tiên về tranh "Phố Luận". Ông vẽ rất nhiều tranh về phố xưa nhà cổ Hà Nội lẫn cảnh sắc thiên nhiên. Tuy nhiên, ông hoàn toàn không bị lệ thuộc ám ảnh bởi những họa sĩ bậc thầy đi trước, mà tự do sáng tạo một "Phố Luận" độc đáo của riêng mình.

Các tác phẩm của ông đều sử dụng các mảng màu nguyên thủy và tương phản để tạo ra giá trị rất ấn tượng của màu sắc và ánh sáng. Nhìn tranh Phạm Luận là thấy ngay cả một bảng màu tươi sáng, rực rỡ toát lên sự trẻ trung, lạc quan, yêu đời, yêu thiên nhiên, cuộc sống, con người và cảnh vật thường nhật rất bình dị xung quanh ta.

Những thế mạnh trong tranh phong cảnh của ông như kỹ thuật diễn tả ảnh sáng tài tình, bút pháp sơn dầu chắc khỏe nhưng cũng vô cùng tinh tế, đã kết hợp với chân dung của các nhân vật, tạo nên vẻ đẹp nghệ thuật mang đậm dấu ấn Phạm Luận.

Một số bức tranh chân dung tại triển lãm: