Thế giới

Hàng loạt quan chức và doanh nhân cùng bị bắt

Hoàng Tuất
ANTD.VN - Mới đây, Vladimir Byzov, Chánh Văn phòng Chính quyền Cộng hòa Khakassia thuộc Nga đã bị bắt vì bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong mua sắm công và nhận hối lộ. Ngoài ra, Yekaterina Kovaleva - nữ thư ký của ông Byzov, 3 lãnh đạo Trung tâm mua sắm liên ngành và 4 giám đốc công ty cũng đã bị bắt. 

Hàng loạt quan chức và doanh nhân cùng bị bắt ảnh 1Ông Byzov trong phòng cách ly tại tòa

Bê bối tham nhũng

Ngày 12-10-2016, người đứng đầu Cộng hòa Khakassia thuộc Nga, ông Viktor Zimin đã cách chức Chánh Văn phòng và buộc thôi việc đối với ông Vladimir Byzov. Đồng thời, tư cách thành viên trong Hội đồng chính trị khu vực của đảng Nước Nga Thống nhất mà ông Byzov được bầu vào ngày 23-12- 2016 cũng bị tạm đình chỉ. 

Ông Byzov trở thành tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng sau khi bị bắt vào ngày 28-12-2016 vì bị cáo buộc tham gia tổ chức tội phạm lừa đảo trong việc mua sắm trang thiết bị y tế và dược phẩm bằng tiền ngân sách Nhà nước. Ông Byzov đã bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức, tội nhận hối lộ với số lượng đặc biệt lớn. 

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 6 đến tháng 8-2016, ông Byzov đã “tạo điều kiện” cho các công ty do những quan chức địa phương kiểm soát được nhận các hợp đồng cung cấp thiết bị y tế và đã nhận 17 triệu rúp tiền hối lộ. Khám xét phòng làm việc của ông Byzov, cơ quan điều tra thu giữ 25 triệu rúp tiền mặt và một cây bút trị giá 300 nghìn rúp… Theo quyết định của Tòa án thành phố Abakan của Khakassia, ông Byzov bị tạm giam 2 tháng tại trại giam ở Minusinsk, vùng Krasnoyarsk. 

Yêu cầu cách chức người đứng đầu nước cộng hòa

Liên quan đến vụ án, ngày 10-1-2017, Yekaterina Kovaleva 26 tuổi, nữ thư ký của ông Byzov đã bị bắt. Ngoài ra, 7 người khác cũng đã bị bắt gồm 3 lãnh đạo Trung tâm mua sắm liên ngành thuộc Chính quyền Khakassia là Giám đốc Igor Arokin, Phó Giám đốc Inga Meluzova, Trưởng phòng Svetlana Kozachenko và 4 lãnh đạo các công ty là Giám đốc chi nhánh Công ty R-Pharm tại Khakassia Alexander Giter, Chủ tịch Công ty Sovremennyye Diagnosticheskiye Sistemy Peter Kozar, Giám đốc Công ty Tela Dmitry Lashkov. Tất cả 8 đối tượng này cũng đều bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, cơ quan điều tra đã khám xét phòng làm việc và nhà riêng của cả 8 đối tượng này. Riêng tại nhà để xe của nữ thư ký Kovaleva, cơ quan điều tra phát hiện được 12 triệu rúp.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 12-2015 đến tháng 12-2016, các đối tượng này đã mua thiết bị và dược phẩm cho các cơ sở y tế công lập với giá cao hơn mức trung bình của thị trường. Và tổng số tiền bị chiếm đoạt lên tới gần 200 triệu rúp. 

Vụ án thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Đảng bộ Khakassia của Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin  cách chức người đứng đầu Cộng hòa Khakassia Viktor Zimin vì để xảy ra tệ nạn tham nhũng trong đội ngũ quan chức do ông bổ nhiệm, những thất bại trong chính sách cán bộ và ngân sách của địa phương.

Theo Kommersant

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC