Quân sự

Hải quân Nga đưa chiến hạm đầu tiên trang bị tổ hợp Pantsir-M vào trực chiến

Việt Dũng
ANTD.VN - Tổ hợp Pantsir-M sẽ giúp các chiến hạm cỡ nhỏ lớp Karakurt của Hải quân Nga trở nên mạnh vượt trội về khả năng phòng thủ.
Hải quân Nga chuẩn bị đưa một tàu tên lửa cỡ nhỏ thuộc Dự án 22800 mang tên Odintsovo (tên cũ Shkval) vào trực chiến trong cuối tháng này, đây là chiếc đầu tiên được trang bị tổ hợp Pantsir-M cực kỳ hiện đại.
Thông tin về việc bàn giao chiến hạm mới nhất cho Hải quân Nga được Nhà máy đóng tàu Ak Bars công bố. Hiện tại Nga có 3 tàu tên lửa thuộc Dự án 22800, tuy nhiên chúng chỉ được trang bị 2 khẩu pháo phòng không cao tốc AK-630M.
Lãnh đạo nhà máy đóng tàu hy vọng công việc với Dự án 22800 sẽ không dừng lại. Họ mong muốn ngoài Odintsovo, các tàu tiếp theo cũng sẽ nhận được hệ thống phòng không Pantsir-M. Theo giám đốc Ak Bars - ông Mistakhov, một tàu khác cùng lớp sẽ được hạ thủy vào năm 2023.
Nga có truyền thống hoán cải một số hệ thống vũ khí trên bộ thành phiên bản hải quân. Ví dụ, nhiều năm trước, tàu Tatarstan thuộc Dự án 11661 đã được trang bị tên lửa hành trình diệt hạm Kh-35 Uran dựa trên biến thể mặt đất.
Vài năm sau, một trong những tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh nổi tiếng nhất của Nga là 3M53 Kalibr, cũng được lựa chọn để trở thành vũ khí chủ lực cho tàu Dagestan - một khinh hạm Dự án 11611 hiện đại hóa.
Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga, công ty Ak Bars sẽ đóng tổng cộng 5 tàu tên lửa thuộc Dự án 22800. Chiếc Odintsovo là tàu thứ 4 được sản xuất hàng loạt phục vụ nhu cầu của Hải quân Nga đối với lực lượng tác chiến ven bờ.
Ngoài ra, các nhà máy đóng tàu khác của Nga sẽ phải đóng thêm 13 chiếc nữa thuộc lớp Karakurt, Moskvs có kế hoạch đóng tổng cộng 18 tàu loại này để từng bước thay thế lớp Molniya hay Nanuchka đã cao tuổi.
Chiến hạm lớp Karakurt có chiều dài 67 m, chiều rộng 11, mớn nước 4 m, lượng giãn nước đầy tải 800 tấn, tầm hoạt động 2.500 hải lý, tự chủ 15 ngày. Vũ khí trang bị bao gồm 8 tên lửa Kalibr, 1 pháo 76 mm AK-176MA, 1 tổ hợp Pantsir-M, 2 súng máy 14,5 mm hoặc 12,7 mm MTPU.
Vấn đề tiếp theo cần lưu ý đó là Pantsir-M thực chất chỉ là một phiên bản của Pantsir-S1, trong đó tối ưu hóa cho việc triển khai trên tàu hải quân mà thôi, tính năng của chúng hầu như không mấy chênh lệch.
Khác biệt lớn nhất so với Pantsir-S1 chính là Pantsir-M được tối ưu hóa thuật toán xác định phần tử bắn để phù hợp hơn cho việc lắp đặt trên tàu hải quân, khi tọa độ bệ phóng biến thiên nhiều hơn so với lúc ở trên mặt đất.
Thay đổi tiếp theo đó là 2 khẩu pháo 2A38M cỡ 30 mm đã được thay thế bằng loại AO-18KD cùng cỡ nòng nhưng có tốc độ bắn vượt trội để tăng mật độ hỏa lực, phù hợp hơn cho việc đánh chặn tên lửa hành trình chống hạm.
Ngoài ra thì tên lửa đánh chặn 57E6 của Pantsir-S1 vẫn được giữ lại với cơ số đạn 8 quả sẵn sàng phóng, tầm bắn tối đa của nó ước tính lên tới 20 km trong khi tầm bắn hiệu quả ước chừng trong khoảng 8 km.
Bên cạnh lắp đặt trên các chiến hạm mới, dự kiến module Pantsir-M sẽ nhanh chóng thay thế các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không hạm tàu thế hệ cũ như Kashtan hay Palma trong thành phần tác chiến của Hải quân Nga.
Ngoài phục vụ nhu cầu của Hải quân Nga, tổ hợp phòng không hạm tàu Pantsir-M còn có tiềm năng xuất khẩu cao khi đã được nhiều khách hàng tỏ ý quan tâm.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC