Thế giới

Lữ đoàn 65 Quân đội Ukraine rơi vào vòng vây, xe tăng bị bắt sống

Việt Dũng
ANTD.VN - Nhiều xe tăng của Lữ đoàn 65 Quân đội Ukraine theo thông báo đã bị phía Nga bắt sống sau khi đơn vị trên rơi vào ổ phục kích.
Trong cuộc tấn công bất thành, xe tăng của Lữ đoàn 65 mang tên Lviv thuộc lực lượng vũ trang Ukraine đã bị bao vây trong khu dân cư Orekhovo, kết quả là họ bị bắt làm tù binh, phóng viên chiến trường Yevgeny Poddubny cho biết.
Được biết những chiếc xe tăng bị bắt giữ đang trong tình trạng chiến đấu đầy đủ, cơ số đạn mà chúng mang theo hầu như vẫn còn nguyên, cho thấy chưa diễn ra tình huống giao tranh ngoài thực địa.
“Trong quá trình cố gắng tấn công vào vùng Orekhov ở mặt trận phía Nam, một số kíp xe tăng của đơn vị Lữ đoàn Lviv 65 thuộc lực lượng vũ trang Ukraine cùng phương tiện của họ đã bị chúng tôi bắt giữ".
"Tất cả những chiếc xe tăng bị bắt giữ vẫn chứa đầy đạn, tình trạng kỹ thuật của chúng ở mức tốt, không ghi nhận hỏng hóc, do vậy số phương tiện trên có thể sử dụng ngay trong chiến đấu", phóng viên chiến trường Nga Yevgeny Poddubny tường thuật.
Mặc dù vậy, chủng loại cũng như số lượng xe tăng Ukraine bị bắt giữ chưa được tiết lộ, bên cạnh đó cũng không có hình ảnh hay đoạn video nào được cung cấp để chứng minh, do vậy thông tin trên sẽ cần thêm thời gian nhằm xác thực.
Trước đó, phía Nga cũng thông báo một tiểu đoàn Quân đội Ukraine với 200 binh sĩ đã bị vây trong thành phố Kherson sau khi đơn vị trên vượt sông và không thể rút lui, tuy nhiên sau đó Kyiv đã bác bỏ thông tin này.
Trong diễn biến khác, có thông tin cho biết việc trao đổi tù binh chiến tranh giữa hai bên sẽ diễn ra trong tương lai gần, các thỏa thuận liên quan giữa Nga và Ukraine đã đạt được nhằm sẵn sàng cho đợt chuyển giao đầu tiên.
Con số tù binh hai bên trao đổi cho nhau là tương ứng, không phân biệt cấp bậc và chức vụ, điều này cho thấy khả năng cao thành phần sẽ gồm binh sĩ hoặc sĩ quan cấp thấp. Hiện tại có thông tin cho rằng mỗi bên sẽ trả tự do cho 100 - 200 quân nhân trong đợt này.
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với vai trò trung gian đã công bố các thỏa thuận của việc trao đổi tù binh chiến tranh giữa Ukraine và Nga, Ankara đồng thời cũng đóng vai trò quan sát viên, giám sát quá trình nói trên.
Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, cả Nga và Ukraine vẫn chưa đưa ra xác nhận chính thức về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các điều khoản mà Ankara cung cấp cho giới truyền thông, cho nên vẫn còn khá nhiều lo ngại thỏa thuận sẽ đổ vỡ vào phút chót.
Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdongan, ông và người đồng cấp Vladimir Putin trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã tìm cách chấm dứt xung đột càng sớm càng tốt, mặc dù vậy tình hình vẫn khá phức tạp.
“Tổng thống Putin thực sự cho tôi thấy rằng muốn kết thúc điều này (cuộc xung đột ở Ukraine) càng sớm càng tốt. Đây là ấn tượng của tôi, tuy nhiên bây giờ mọi thứ đang diễn ra khá rắc rối".
"Như một cử chỉ thiện chí, khoảng 100 - 200 tù nhân sẽ được trao đổi theo thỏa thuận mà các bên đã đạt được. Tôi nghĩ rằng một bước tiến quan trọng sẽ được thực hiện”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết.
Trước đó, Liên hợp quốc đã kêu gọi Nga và Ukraine trao đổi tù nhân theo công thức “tất cả cho tất cả”, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có quyết định nào về đề xuất nói trên.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC