Thế giới

Hải quân Mỹ hỗ trợ tàu chở dầu bị tấn công ngoài khơi vịnh Oman

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Hải quân Mỹ cho biết, họ đang hỗ trợ con tàu chở xăng dầu bị tấn công ngoài khơi vịnh Oman vào hôm 29-7 và nhận định rằng, nhiều khả năng đây là hậu quả của một vụ công kích bằng máy bay không người lái (UAV).

Con tàu Mercer Street treo cờ Liberia do một công ty Nhật Bản sở hữu nhưng lại do công ty Zodiac Maritime của Israel quản lý.

Chiếc tàu này bị tấn công ở khu vực cách cảng Duqm của Oman khoảng 280km. Nó khởi hành từ Dar es Salaam tại Tanzania và đang trên đường tới Fujairah, UAE. Hiện, nó đang được hộ tống bởi tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Hải quân Mỹ hỗ trợ tàu chở dầu bị tấn công ngoài khơi vịnh Oman ảnh 1

Tàu Mercer Street có thể đã bị tấn công bởi máy bay không người lái (UAV)

“Các chuyên gia thuốc nổ của hải quân Mỹ đang ở trên tàu nhằm đảm bảo không có nguy hiểm nào cho thủy thủ đoàn và sẽ hỗ trợ điều tra nguyên nhân vụ tấn công. Các dấu hiệu cho thấy đây là vụ tấn công bằng UAV”, Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ cho hay.

Bộ Ngoại giao Israel đã đổ lỗi cho Iran gây ra vụ tấn công này, qua đó khiến 2 thủy thủ thiệt mạng. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết, giới chức Mỹ cũng nghiên về phương án đây là vụ tấn công liên quan đến Iran nhưng đang tìm kiếm chứng cứ rõ ràng hơn.

Israel và Iran đã liên tiếp đưa ra các cáo buộc nhằm vào nhau về việc tấn công tàu của đối phương trong những tháng gần đây.

Căng thẳng đã leo thang tại vùng Vịnh kể từ khi Mỹ tái áp đặt trừng phạt nhằm vào Iran hồi năm 2018, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Washington khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC