Thế giới

Hàn Quốc - Triều Tiên nối lại đường dây nóng liên lạc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Nhà Xanh, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nối lại đường dây nóng liên lạc như một phần nỗ lực nhằm xây dựng lại mối quan hệ giữa hai nước.

Theo thư kí báo chí của Nhà Xanh Park Soo-hyun, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã trao đổi nhiều bức thư từ hồi tháng 4 và đồng ý nối lại đường dây nóng.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA cũng cho biết, tất cả các kênh truyền thông giữa hai nước đã được nối lại hoạt động vào 10h sáng ngày 27-7 theo đúng thỏa thuận giữa Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim Jong-un. Phía Bình Nhưỡng đã ca ngợi việc nối lại đường dây nóng này là một bước tiến dài trong vấn đề hòa giải và xây dựng sự tin tưởng với nhau.

Hàn Quốc - Triều Tiên nối lại đường dây nóng liên lạc ảnh 1
Triều Tiên và Hàn Quốc đã nối lại đường dây nóng liên lạc

Triều Tiên đã chủ động cắt đứt đường dây nóng này vào tháng 6-2020, thời điểm quan hệ giữa hai nước trở nên lạnh nhạt sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không đạt được tiến triển nào.

Ông Moon đã nhiều lần kêu gọi thiết lập lại đường dây nóng và đàm phán, điều làm dấy lên hy vọng về việc Tổng thống Joe Biden sẽ bắt đầu các cuộc đối thoại mới về vấn đề hạt nhân và tên lửa với Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra vào thời điểm Triều Tiên và Hàn Quốc kỉ niệm 68 năm hiệp định đình chiến. Theo KCNA, nhận dịp này, ông Kim Jong-un đã tưởng nhớ những binh sĩ đã thiệt mạng và gửi quà đến cho các cựu chiến binh.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC