Hai căn cứ của quân đội Myanmar bị tấn công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 29-4, hai căn cứ không quân của Myanmar vừa hứng chịu các đòn tấn công bằng bom và rocket nhưng chưa rõ thủ phạm.

Ba vụ nổ được ghi nhận tại căn cứ không quân của Myanmar gần thị trấn Magway vào sáng ngày 29-4. Ít lâu sau đó, 5 quả rocket bắn vào một căn cứ không quân tại thành phố Meiktila.

Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này và cũng chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại. Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Myanmar từ chối đưa ra bình luận.

Các vụ tấn công trên diễn ra vài ngày sau vụ đụng độ ác liệt gần biên giới giữa quân đội Myanmar và nhóm phiến quân đối lập có vũ trang Liên minh Quốc gia Karen (KNU).

Để đáp trả, vào hôm 28-4, quân đội Myanmar đã thực hiện không kích vào khu vực do KNU kiểm soát trong hai ngày liên tiếp.

Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ cuộc đảo chính hồi tháng 2 khi quân đội lật đổ chính quyền dân sự và bắt giữ cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Các cuộc biểu tình xảy ra trên diện rộng, liên tiếp tại quốc gia này khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Vào hôm 24-4, lãnh đạo các nước ASEAN đã thống nhất về một kế hoạch 5 điểm nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Myanmar, gồm ngừng sử dụng hành vi bạo lực với dân thường và chấp nhận sự hỗ trợ nhân đạo. Tuy nhiên, phía quân đội Myanmar cho biết, họ ưu tiên “giữ gìn trật tự kỉ cương” trước bất kì mục tiêu nào khác.