Chính trị - Xã hội

Hà Nội chốt danh sách 38 người ứng cử đại biểu Quốc hội

Anh Tú

ANTĐ - Hôm nay 15-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc khội khóa XIV và đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021.

Hà Nội chốt danh sách 38 người ứng cử đại biểu Quốc hội ảnh 1Hà Nội chốt danh sách 38 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIVNgay sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã có công văn gửi Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh lần thứ 2 về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có công văn điều chỉnh.

Ngày 24-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức thông báo danh sách số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội, đồng thời hướng dẫn việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử, việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc (nếu có) của người tự ứng cử tới Uỷ ban MTTQ các cấp trên địa bàn TP Hà Nội và các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử.

Tính hết 12-4, đã có 15 ứng cử viên nộp đơn xin rút hồ sơ ứng cử, trong đó có 1 người được giới thiệu và 14 người tự ứng cử. Như vậy, trong tổng số 87 người ứng cử đại biểu Quốc hội có 15 người nộp đơn xin rút, 29 người có tín nhiệm không đạt yêu cầu, còn lại là 43 người để lập danh sách lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội.

Về vấn đề khiếu nại, tố cáo, đến hết ngày 14-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chưa nhận được kết luận trường hợp nào vi phạm tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội của các cơ quan có thẩm quyền. Như vậy toàn bộ 43 người nói trên đều đủ tiêu chuẩn.

Theo các quy định về số đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu, tổng số ứng cử viên đại biểu Quốc hội Hà Nội cần chuẩn bị là 38 người trong đó có 1 dự bị. Qua thảo luận và biểu quyết, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã đồng ý đưa 5 người ra khỏi danh sách và lựa chọn 38 người vào danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

5 người được đưa ra khỏi danh sách bao gồm 1 người trong khối Viện nghiên cứu – Trường đại học và 4 người trong khối tự ứng cử. Cụ thể với khối tự ứng cử, 100% đại biểu tán thành việc đưa ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Quảng Huân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP đầu tư và tư vấn Hà Long; ông Nguyễn Đình Nam, Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc công ty CP VP9 Việt Nam; ông Tạ Hồng Phúc, Cố vấn phát triển thị trường, Công ty Elsevier (Hà Lan) và 70/83 đại biểu có mặt đồng ý đưa ông Trần Đăng Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty CP sản xuất chương trình An Viên; Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ xã hội - Từ thiện “trò nghèo vùng cao” ra khỏi danh sách ứng cử.

Như vậy, trong số những người tự ứng cử ĐBQH tại Hà Nội, có 2 người có mặt trong danh sách gồm ông Nguyễn Hữu Ninh, Chủ tịch hội đồng quản lý trung tâm nghiên cứu, giáo dục môi trường và phát triển thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội và ông Nguyễn Anh Trí, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Cùng ngày, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 cũng đã thống nhất lựa chọn 179 người vào danh sách ứng cử.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC