Chính trị - Xã hội

Sớm hoàn thành lấy ý kiến cử tri về người ứng cử Quốc hội, HĐND

Duy Tiến

ANTĐ - Các công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử của Hà Nội đang được tiến hành theo đúng quy định, đồng bộ, nhanh chóng và kịp thời, song vẫn còn nhiều vấn đề cần lưu ý giải quyết.

Tại hội nghị giao ban quý I-2016 giữa Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội với lãnh đạo chủ chốt các quận, huyện, thị xã sáng nay, 6-4, thay mặt Ủy ban bầu cử TP Hà Nội, ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, ở kỳ bầu cử này, Hà Nội được Hội đồng bầu cử Quốc gia ấn định 10 đơn vị bầu cử ĐBQH để bầu 30 đại biểu. Hà Nội cũng có số lượng người tự ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, thành phố đã làm tốt việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử, bảo đảm quyền tự do, dân chủ của công dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố được đảm bảo, các hoạt động kinh tế xã hội diễn ra bình thường...
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu về triển khai công tác bầu cử trên địa bàn TP Hà Nội

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu về triển khai công tác bầu cử trên địa bàn TP Hà Nội

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu về triển khai công tác bầu cử trên địa bàn TP Hà Nội

Tuy nhiên, việc triển khai kế hoạch công tác bầu cử trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng còn một số vướng mắc cần lưu tâm. Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng chỉ ra, việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã của một số xã, phường, thị trấn còn chưa đảm bảo tỷ lệ người ứng cử là nữ, người dưới 35 tuổi; việc nắm bắt tình hình, xử lý những vướng mắc của một số quận, huyện còn hạn chế dẫn đến có những điểm gặp khó khăn trong công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, nhưng chưa kịp thời báo lên cấp trên để được hướng dẫn giải quyết…

Trao đổi thêm về nội dung này, đại diện huyện Mỹ Đức cho biết, trên địa bàn huyện Mỹ Đức có xã Đồng Tâm có 1 thôn không giới thiệu được đủ người ứng cử HĐND cấp xã. Huyện đã báo cáo với Ủy ban bầu cử thành phố, lý do thôn này không giới thiệu được đủ ứng viên tham gia vì có nhiều cử tri kiến nghị về giải quyết vướng mắc liên quan sau kết quả thanh tra trên địa bàn.

Tại quận Hoàn Kiếm, Bí thư Quận ủy Hoàng Công Khôi cho biết, trên địa bàn quận nhận được 2 đơn khiếu nại liên quan đến 2 phó chủ tịch phường là ứng viên đại biểu HĐND, qua xem xét nội dung khiếu nại không có gì phức tạp song vẫn phải giải quyết theo quy định… Dù vậy, quận Hoàn Kiếm vẫn đảm bảo được số dư về người ứng cử để bầu theo đúng quy định.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết thêm, trên địa bàn Hà Nội có 159 ứng viên ĐBQH sinh sống, qua lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đa số được đánh giá cao, song vẫn còn vài điểm gợn cần lưu ý. Trong đó, có trường hợp người tự ứng cử có văn bản kiến nghị tập trung vào một số ý: phải thảo luận với họ về thành phần tham gia lấy ý kiến cử tri; được giới thiệu người phát biểu tại các buổi tiếp xúc cử tri, kiến nghị ứng viên được mang theo luật sư, công khai việc kiểm phiếu… tại các buổi tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh, những nội dung kiến nghị này đều đã được quy định trong luật (Luật bầu cử QH và HĐND) và MTTQ thành phố đã có hướng dẫn cụ thể nên thành phố đã giải thích với người có đơn kiến nghị là làm theo đúng luật. Riêng về kiến nghị được đối thoại với cử tri, thành phố đã giải thích rằng đây là bước tiếp theo sau hiệp thương lần 3.

Phát biểu chỉ đạo về công tác này, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, Hà Nội đã và đang triển khai công tác bầu cử chủ động, tích cực, đúng tiến độ, đúng pháp luật. Về một số tồn tại với các ứng viên ĐBQH, đại biểu HĐND như trên, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu phải xử lý, xác minh xong trước ngày 12-4. Cũng trước ngày 12-4, phải niêm yết danh sách cử tri ở các điểm bầu cử.

“Cần phải nắm chắc tình hình, xử lý đúng luật. Kết thúc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nếu có các trường hợp phát sinh mới không nằm trong hướng dẫn  của Ủy ban MTTQ TP thì cần báo cáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xin ý kiến. Chẳng hạn lấy ý kiến cử tri mà ứng viên vắng mặt thì xử lý như thế nào? Lưu ý tại sao họ vắng mặt, phải chuyển giấy mời tận tay, cần thiết phải ký nhận giấy mời, có thời gian chờ khi họ chưa đến buổi tiếp xúc, đã chờ mà họ vẫn không đến thì lập biên bản” – Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc lưu ý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC