Chính trị - Xã hội

Hà Nội có 48 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội

Anh Tú

ANTĐ - Sáng nay 17-3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.     

Hà Nội có 48 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội ảnh 1Danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã được 100% đại biểu có mặt tại Hội nghị thông qua
Trình độ các ứng cử viên được nâng cao

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội cho biết, ngay sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã có công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng phân bổ người ứng cử đại biểu Quốc hội.

Căn cứ kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và các văn bản điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã gửi thông báo và hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ người ứng cử đại biểu Quốc hội để các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiến hành giới thiệu người ứng cử.

Đến hết ngày 13-3, đã có 34 cơ quan, đơn vị, tổ chức nộp 40 biên bản hội nghị giới thiệu 40 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội. Ngày 15-3, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội đã bàn giao 87 hồ sơ và danh sách trích ngang những người ứng cử đại biểu Quốc hội, gồm 40 hồ sơ và danh sách những người ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và 47 hồ sơ, danh sách những ngượi tự ứng cử đến Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội để tổng hợp và chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ 2.

Sau khi tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội nhận thấy trong số 40 hồ sơ và danh sách trích ngang người được các cơ quan, đơn vị giới thiệu có hồ sơ của ông Nguyễn Hải Nam – là người tự ứng cử. Như vậy, có 39 người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và 48 người tự ứng cử.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đánh giá, so với năm 2011, số lượng người ứng cử tăng tăng 16 người. Về chất lượng, nhìn chung trình độ các ứng cử viên được nâng cao, tiến sỹ tăng 5,06%, đại học, cao đẳng tăng 3,09%.  Các hội nghị cử tri nơi công tác được tiến hành dân chủ, thành phần, số lượng cử tri tham dự hội nghị đúng quy định....   

Ý kiến cử tri nơi cư trú rất quan trọng

Tại phần thảo luận, đại biểu Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nêu ý kiến: “Chúng ta đã thực hiện đúng quy trình, quy định của Luật bầu cử. Tôi tin tưởng và nhất trí với danh sách các đối tượng được các cơ quan, tổ chức giới thiệu. Về tự ứng cử tôi cho rằng đó là quyền của công dân. Tuy nhiên, phải thẩm tra ở địa phương, lấy ý kiến của các cử tri tại địa phương đó để bổ sung thông tin. Chỉ gạt nếu họ có vi phạm pháp luật, còn ngành nghề của mỗi người cần tôn trọng. Tự ứng cử là một bước tiến về mặt dân chủ trong bầu cử”.

Hà Nội có 48 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội ảnh 2Ông Bùi Danh Liên: "Tự ứng cử là một bước tiến về mặt dân chủ trong bầu cử"

Phát biểu tại hội nghị, bà Vũ Thị Thu Hồng – đại diện Chi Hội Thánh tin lành Hà Nội đánh giá: “Danh sách và trích ngang đại biểu được làm rất tốt, rất dân chủ và thực tế. Một điểm dân chủ nữa là có 48 vị tự ứng cử, rõ ràng là thoải mái không ép buộc”. 

Để nâng cao chất lượng danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội, ông Đinh Hạnh – Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý: “Những người tự ứng cử đã làm hồ sơ đúng yêu cầu nhưng cần lưu ý là trong danh sách có những người không đủ tiêu chuẩn, phẩm chất làm đại biểu Quốc hội. Do đó, việc lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú là rất quan trọng, vì họ sát hơn chúng ta, biết rõ hơn”.

“Trách nhiệm ở tổ dân phố nhận xét ứng viên xem xét đạo đức, tư cách, phẩm chất ứng viên rất quan trọng. Vì vậy, cần cung cấp đầy đủ hồ sơ lý lịch người tự ứng cử cho địa phương, khi đó người nào ở thực sự với dân, dân sẽ biết”, ông Đinh Hạnh nhấn mạnh.

Trao đổi xung quanh các ý kiến trên, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội - Vũ Hồng Khanh cho biết, sau khi lập danh sách sơ bộ tại hội nghị, vẫn còn 2 bước đối với các ứng cử viên, đó là lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú thường xuyên và tại cơ quan, đơn vị công tác. 

Sau khi thảo luận, hội nghị đã tiến hành biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016-20211. Danh sách sơ bộ đã được 100% đại biểu có mặt tại Hội nghị tán thành thông qua.  

Cũng trong sáng nay (17-3), danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 với tổng số 205 ứng cử viên, trong đó có 196 ứng cử viên do các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và 9 ứng cử viên tự ứng cử được 100% các đại biểu có mặt tại tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 thông qua. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC