Thế giới

Đức ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em, Mỹ lo ngại lây lan trong trường học

Thư Kỳ
ANTD.VN - Viện Robert Koch (RKI) về các bệnh truyền nhiễm ngày 9-8 cho biết, Đức đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em. Bệnh nhân là một bé gái 4 tuổi sống chung nhà với 2 người lớn cũng mắc đậu mùa khỉ.

Hồi tuần trước, Đức cũng ghi nhận các trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ vị thành niên từ 15-17 tuổi. Sau khi phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên hồi tháng 5, đến nay Đức đã ghi nhận tổng cộng 2.982 trường hợp. RKI đánh giá nguy cơ của bệnh với sức khỏe cộng đồng tại Đức hiện khá thấp, khi phần lớn các ca mắc không trở nặng dù vẫn theo dõi sát tình hình. Hiện nguồn vaccine phòng đậu mùa khỉ tại Đức chưa đủ cung cấp cho cộng đồng khi chỉ còn 40.000 liều dự trữ. Chính phủ Đức đang đặt hàng thêm 200.000 liều nữa dự kiến sẽ được chuyển giao trong quý III năm nay.

Đức ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em, Mỹ lo ngại lây lan trong trường học ảnh 1

Người dân Mỹ tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Trong khi đó, tại Mỹ, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ tăng gấp 3 lần trong 15 ngày, sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ghi nhận thêm 1.424 trường hợp mắc bệnh trong ngày 8-8. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc mới cao nhất kể từ khi dịch bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại nước này vào tháng 5.

Tính đến ngày 8-8, Mỹ ghi nhận tổng cộng 8.934 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, cao nhất trên thế giới. Nhiều khả năng con số này thấp hơn thực tế do công tác xét nghiệm còn hạn chế. Số ca bệnh tại Mỹ chiếm gần 30% tổng số trường hợp ghi nhận trên toàn thế giới hiện rơi vào khoảng 30.189 ca.

Các chuyên gia dự báo tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ sớm trở nên xấu đi do năm học dự kiến bắt đầu trong những tuần tới. Chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi quốc gia ở Thủ đô Washington - Tiến sỹ Alexandra Brugler Yonts, đánh giá hoàn toàn có khả năng bệnh đậu mùa khỉ sẽ lây lan trong trường học ở tất cả các cấp, trại giam cũng như những cơ sở khác. Theo các chuyên gia, tình hình dịch bệnh hiện nay như tái hiện viễn cảnh những tháng đầu khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020 - thời điểm các dữ liệu chưa phản ánh toàn cảnh dịch bệnh và không thể kịp thời ngăn chặn đà lây nhiễm của dịch bệnh.

Số liệu mới được CDC thu thập và công bố trong Báo cáo hàng tuần về dịch bệnh và tử vong cho thấy 99% ca bệnh tại Mỹ là ở nam giới. Cũng theo báo cáo, 94% số nam giới mắc bệnh từng tiếp xúc thân mật hoặc có quan hệ tình dục đồng giới trong vòng 3 tuần trước khi biểu hiện triệu chứng. Tuần trước, Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết, nhà chức trách ước tính khoảng 1,7 triệu nam giới có quan hệ đồng giới là nhóm có nguy cơ cao nhất về bệnh đậu mùa khỉ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC