Thế giới

Đức có thể bị 'phi công nghiệp hóa' khi đối đầu kinh tế với Nga?

Việt Dũng
ANTD.VN - Các chuyên gia kinh tế từ Trung Quốc cho rằng Nga đủ sức "phi công nghiệp hóa Đức" thông qua một bước đi đơn giản.
Nước Đức có nguy cơ bị "phi công nghiệp hóa" khi Moskva chỉ cần thực hiện một bước đi đơn giản. Ý kiến nói trên được đưa ra bởi ấn bản Baijiahao của Trung Quốc.
Đức phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng từ Nga, và việc hợp tác với Moskva trong việc xây dựng hai tuyến ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 từng mang lại lợi ích cho người dân Đức.
Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã quyết định đi theo con đường trừng phạt, họ lựa chọn đối đầu với Liên bang Nga - và kết quả là điều này khiến nước Đức rơi vào khủng hoảng.
Tờ Baijiahao viết: “Các biện pháp trừng phạt đã gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Đức - Nga và làm gián đoạn mối thân tình giữa các nhà lãnh đạo, cũng như hợp tác hữu nghị tương đối ổn định vốn được hai nước duy trì từ lâu”.
Giờ đây, Berlin đang chống lại Moskva, bất chấp lợi ích quốc gia của riêng mình, đây là hành vi có vẻ khá sai lầm. Kết quả của chính sách như vậy chắc chắn sẽ là tình trạng thiếu năng lượng, lạm phát và giá cả tăng cao.
Theo giới phân tích, tất cả những điều này sẽ dẫn đến tình trạng phá sản của một số lượng lớn các công ty Đức và thậm chí có nguy cơ ngành sản xuất bị tê liệt hoàn toàn.
Nếu Nga quyết định phi công nghiệp hóa Đức, họ sẽ chỉ mất một bước đó là tắt vòi và cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt, vốn đã bị cắt giảm rất nhiều do các lệnh trừng phạt. Trong trường hợp này, Đức sẽ đối diện một thảm họa.
“Một khi khí đốt tự nhiên của Nga bị cắt đột ngột, điều này sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến ngành sản xuất, vốn chiếm 30% GDP của Đức. Khi đó chi phí sản xuất tăng, lợi nhuận giảm, và các công ty có thể phá sản".
Phân tích của tờ báo Baijiahao giải thích rằng nước Đức phải đối mặt với nguy cơ bị phi công nghiệp hóa.
Một dự báo như vậy hoàn toàn không phải là điều quá xa vời. Tình hình thực tế là rất đáng thất vọng đối với Berlin.
Cách đây không lâu, ông Michael Kretschmer - một thành viên của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo, đồng thời là Thống đốc của bang Sachsen đã nói về điều này.
Sachsen nằm trong số các vùng đất phía Đông của Đức có mức độ công nghiệp hóa cao nhất; các ngành công nghiệp ô tô và điện, cơ khí chế tạo cũng như sản xuất đồ gốm và dệt may phát triển mạnh mẽ ở đây.
Do đó, những lo ngại của Thống đốc Kretschmer là điều dễ hiểu, ông cảnh báo rằng chính phủ Đức sẽ phải trả giá đắt cho các cuộc tấn công kinh tế nhằm vào Nga.
“Thống đốc Kretschmer là một trong số ít các quan chức hiện tại của nền chính trị Đức có cái đầu tỉnh táo và không đi theo dòng chảy. Ông ấy phản đối việc chính phủ liên bang áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga một cách mù quáng”, tờ Baijiahao nhận xét.
Theo Thống đốc vùng Sachsen, việc Nga bị cô lập và chấm dứt hợp tác kinh tế với Moskva là điều nguy hiểm cho Đức, và toàn bộ hệ thống kinh tế nước này có nguy cơ sụp đổ.
Chính vì lẽ đó, ông Kretschmer đã kêu gọi chính phủ nước mình theo đuổi chính sách ngoại giao thực dụng trong quan hệ với Moskva.
Các chuyên gia Trung Quốc nhận xét, bằng cách công khai bày tỏ quan điểm nói trên, Thống đốc Kretschmer đã mạo hiểm rất lớn đối với sự nghiệp chính trị của mình.
Những ý kiến ​​như vậy không được ưa chuộng tại phương Tây trong bối cảnh nỗ lực nhằm trừng phạt nước Nga. Tuy nhiên khi Đức đối diện tình trạng bi đát về kinh tế thì họ sẽ nhớ đến lời cảnh báo của chính trị gia này.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC