Sống ở Hà Nội

Dù cải tạo, nâng cấp, quan trọng vẫn là ý thức

Người Tràng An
ANTD.VN - Vào những chỗ sang trọng như vậy, con người ta tự nhiên cũng văn minh hẳn lên, vứt cái giấy xuống sàn chắc cũng ngượng tay. 

- Tại sao đến thời buổi này rồi mà thành phố mình vẫn cứ loay hoay mãi mấy cái chuyện nhà vệ sinh công cộng thế nhỉ? Hôm nọ tôi đưa mấy người bạn nước ngoài đi tham quan phố cổ mà “bí” kinh khủng.

- Bác chỉ được cái hay chê nhà mình. Tôi sang tận Paris, New York mà cũng có nhìn thấy cái toilet công cộng nào đâu? Muốn giải quyết “đầu ra”, phải vào quán ăn, mua món rẻ nhất cũng hơn trăm nghìn tiền mình, mới có chỗ đi nhờ đấy.

- Họ khác, mình khác. Như ở mình, nếu cái khoản này mà tốn kém vậy thì chắc chắn bà con kiếm bừa một chỗ hơi hơi kín rồi xả ngay ra đó. Không dọn thì bẩn thỉu, mà dọn thì chả tốn gấp mấy lần đầu tư xây dựng nhà vệ sinh.

- Tôi nghe đâu chuyện này đã được bàn đến rất nhiều, từ rất lâu và cũng đã có biến chuyển kia mà?

- Thì cũng có đầu tư, một loạt nhà vệ sinh công cộng được xây lắp trong phố cổ, nhưng ý thức dân mình kém quá, được một thời gian đã xuống cấp không còn dùng nổi. Chỗ dùng được thì bị người bán hàng chiếm dụng, che chắn, thành ra cũng đắp chiếu.  

- Thế bác đã thử nhà vệ sinh 5 sao chưa? Tôi thấy đấy là một cách làm hay, vào những chỗ sang trọng như vậy, con người ta tự nhiên cũng văn minh hẳn lên, vứt cái giấy xuống sàn chắc cũng ngượng tay.

- Vấn đề là tiền đâu mà xây những nhà vệ sinh 5 sao có giá tới 2 tỷ đồng như thế? Thà rằng chia nhỏ khoản đó ra, dùng để cải tạo, nâng cấp, duy trì những nhà vệ sinh cũ, cho nó đạt chuẩn 1 sao thôi thì cũng đã tốt lắm rồi. Chả lẽ mấy vạn người xếp hàng vào hết nhà vệ sinh 2 tỷ đồng được à? Mà đi từ Hàng Thiếc, Hàng Giầy sang Hàng Giấy chắc không… nhịn nổi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC