Chính trị - Xã hội

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử Chủ tịch nước

H.L
ANTD.VN - Sáng 26-7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021 giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước đó, Quốc hội đã nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự kiến nhân sự để bầu Chủ tịch nước. Tiếp theo đó, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước bằng hệ thống biểu quyết điện tử.

Sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi lễ tuyên thệ. Phát biểu tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử Chủ tịch nước ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi lễ tuyên thệ

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch nước, cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo tiền nhiệm về những đóng góp lớn lao cho Đảng, nhân dân và đất nước ta.

Tiếp theo bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “hôm nay dưới lá cờ đỏ sao vàng, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi xin hứa tiếp tục tu tưỡng đạo đức, cần kiệm, chí công vô tư, thượng tôn pháp luật và tuyệt đối tuân thủ hiến pháp. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn hay thuận lợi, Chủ tịch nước phải luôn phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa, truyền thống của dân tộc vì sự phát triển lớn mạnh, toàn diện, bền vững của đất nước ta”.

Chủ tịch nước phải lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ trí thức trong và ngoài nước tiếp tục cải cách tư pháp, tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; quan tâm thường xuyên, sâu sắc và hiệu quả việc xây dựng quân đội nhân dân, công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; sẵn sàng củng cố vững chắc nền hòa bình, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Xúc động khi được chiến sĩ, cử tri và đồng bào của hai huyện là cái nôi của cách mạng miền Nam - Hóc Môn và Củ Chi – bầu là đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trải qua lịch sử dựng nước và giữ nước, cử tri của Hóc Môn và Củ Tri luôn thể hiện tinh thần yêu nước… Vì vậy, mọi thành công của chúng ta không trọn vẹn khi những địa phương giàu truyền thống cách mạng như vậy vẫn chưa phát triển tương xứng với bề dày lịch sử và tiềm năng.

Chúng ta sẽ tiếp tục hỗ trợ các gia đình nghèo, hộ nghèo trên khắp cả nước, những gia đình chính sách, có công, con em thân nhân những người đã có nhiều đóng góp cho việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời chiến cũng như thời bình.

“Là đại biểu Quốc hội trên cương vị Chủ tịch nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng tôi sẽ nỗ lực cùng Quốc hội, Chính phủ và toàn hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện tầm nhìn đường lối, chiến lược phát triển đất nước, đặc biệt là hỗ trợ các địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới. Trong bất kỳ trọng trách nào của Đảng, Quốc hội và nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước luôn giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe phát huy dân chủ, kiên định ý Đảng lòng dân để đưa đất nước ta phát triển tiến lên phía trước” – Chủ tịch nước phát biểu.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, “trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này với biến chủng lây lan mạnh, tôi xin bày tỏ niềm tin và sức mạnh “Diên Hồng” của dân tộc ta, tinh thần đoàn kết vô địch của nhân dân ta, niềm tin và quyết tâm của Chính phủ của tất cả chúng ta về một Việt Nam tất thắng trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới như Bác Hồ đã từng dạy “đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết, thành công, thành công đại thành công”.

Nhân đây Chủ tịch nước đã bày tỏ lòng biết ơn đến đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành, các cấp, từ trung ương đến địa phương, cơ sở trên cả nước đã ngày đêm tận tụy cho công tác phòng chống dịch Covid-19 vì an toàn, sức khỏe của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc sinh năm 1954, quê quán tỉnh Quảng Nam; Cử nhân Kinh tế; Lý luận chính trị cao cấp. Ủy viên Trung ương Đảng khoá X, XI, XII, XIII; Ủy viên Bộ Chính trị khoá XI, XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XI, XIII, XIV, XV.

Ngày 7/4/2016, tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, đồng chí được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII. Ngày 26/7/2016, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đồng chí được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương bầu lại vào Bộ Chính trị khóa XIII. Tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC