Chính trị - Xã hội

Cần trao "Thượng phương bảo kiếm" cho Chính phủ chống "giặc" Covid-19

Băng Tâm
ANTD.VN - Đồng tình với những nội dung trong đề xuất của Chính phủ, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) đánh giá việc này sẽ giúp Chính phủ chủ động, linh hoạt, tăng cường các nguồn lực để ứng phó hiệu quả, chống chọi dịch bệnh.

Sáng 25-7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021.

Cần trao "Thượng phương bảo kiếm" cho Chính phủ chống "giặc" Covid-19 ảnh 1
Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang)

Đại biểu Ma Thị Thuý (đoàn Tuyên Quang) cho biết gần đây dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa phương.

Việc Chính phủ đề xuất một số biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 đưa vào nghị quyết của kỳ họp Quốc hội là rất đúng đắn, kịp thời để tạo cơ sở vững chắc cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo, điều hành chống dịch có hiệu quả cao hơn, sớm ngăn chặn dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Đồng tình với những nội dung trong đề xuất của Chính phủ, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) đánh giá việc này sẽ giúp Chính phủ chủ động, linh hoạt, tăng cường các nguồn lực để ứng phó hiệu quả, chống chọi dịch bệnh.

“Đây có thể coi như “Thượng phương bảo kiếm” mà Quốc hội tin tưởng trao cho vị tướng ra trận”, đại biểu Trần Văn Lâm ví von và tin tưởng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đất nước sẽ sớm chiến thắng trong cuộc chiến cam go với “giặc” Covid-19.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) cho rằng trong bối cảnh đặc biệt, nội dung đề xuất Chính phủ trình là đúng đắn.

Tuy nhiên nữ đại biểu cho rằng cần phải làm rõ 3 vấn đề: Thứ nhất, phạm vi điều chỉnh chỉ áp dụng đối với các biện pháp phòng chống Covid-19. Thứ hai, cần khống chế khung thời hạn áp dụng nhất định. Thứ ba, xác định cụ thể trách nhiệm, đặc biệt cần có biện pháp để tránh trục lợi chính sách, gây thất thoát cho nhà nước.

“Mọi kế hoạch dù hay, dù hoàn hảo tới đâu thì việc tổ chức thực hiện và yếu tố con người vẫn là điều kiện tiên quyết đảm bảo kế hoạch thành công”, đại biểu Vũ Thị Như Mai nói và cho biết người dân hy vọng với bản lĩnh, trí tuệ, Chính phủ sẽ thực hiện thành công tất cả kế hoạch.

Tại phiên họp chiều 24-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa ủy quyền của Thủ tướng trình đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để đưa vào nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép Chính phủ áp dụng những biện pháp chống dịch thuộc thẩm quyền của Quốc hội; các biện pháp khác với quy định của luật hoặc chưa có trong luật trong những trường hợp cần thiết để sớm ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh, đưa đất nước, cuộc sống của người dân trở về trạng thái "bình thường mới".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC