Chính trị - Xã hội

"Tấm lòng người Việt chưa bao giờ vì không gian, lãnh thổ mà chia cắt tâm tư"

H.L
ANTD.VN - Phát biểu thảo luận tại hội trường sáng 25-7 về nội dung tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) cho rằng, “Chúng ta có thể bị phân chia về địa giới hành chính, nhưng tấm lòng người Việt chưa bao giờ vì không gian, lãnh thổ mà chia cắt tâm tư, dẫu trong gian khó hay vinh quang”.

Cần tạo cơ chế thuận lợi để duy trì mạch sống của nền kinh tế

Cũng theo Đại biểu Phạm Trọng Nhân, trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành, vấn đề lớn đặt ra là sự thiếu hụt trầm trọng nhân lực và vật lực y tế. Số ca lây nhiễm không ngừng tăng trong khi lực lượng tuyến đầu chống dịch đã căng sức lan tỏa khắp nơi cho thấy khó có thể đáp ứng nhu cầu. Do vậy, việc thí điểm cách ly tại nhà theo Công văn 4638 của Văn phòng Chính phủ là giải pháp kịp thời tháo gỡ cho sự quá tải của các cơ sở y tế hiện nay.

Theo Đại biểu, điều quan trọng nhất là mỗi người nhân cần tiếp cận được đầy đủ thông tin để tự bảo vệ mình, mọi người xung quanh và các cơ sở giám sát chặt chẽ đối với trường hợp cách ly tại nhà. Có thể nói, ý thức tự cứu mình, tự bảo vệ sức khỏe của người dân là cao nhất vì nguồn lực Nhà nước có hạn và chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất khi mỗi người nêu cao trách nhiệm với chính mình và với cộng đồng.

 "Tấm lòng người Việt chưa bao giờ vì không gian, lãnh thổ mà chia cắt tâm tư" ảnh 1

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) phát biểu

“Về vấn đề tăng trưởng kinh tế, việc sản xuất trong tâm dịch là vô cùng khó khăn. Với việc ngăn sông cấm chợ, địa phương này cách ly với địa phương khác khiến công tác vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất không hề đơn giản, thử hỏi các địa phương phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép như thế nào”? – Đại biểu Nhân đặt câu hỏi.

Cũng theo vị đại biểu này, với việc ban hành công văn khẩn yêu cầu chi viện hỗ trợ, những ngày qua, tỉnh Bình Dương đã nhận được được chi viện y tế từ các tỉnh thành, doanh nghiệp trên cả nước.

“Cần tạo cơ chế thuận lợi hơn trong việc trung chuyển, cung ứng hàng hóa nguyên vật liệu từ địa phương này đến địa phương khác để tiếp tục duy trì mạch sống của nền kinh tế. Để đạt mục tiêu kép, các tỉnh thành trọng điểm về phát triển kinh tế, thu ngân sách Nhà nước cần được quan tâm bảo vệ, có cơ chế ưu tiên để lựa chọn doanh nghiệp điều phối, tiếp cận mọi nguồn lực từ phòng chống dịch đến kinh tế” – Đại biểu Nhân kiến nghị.

Kết thúc phần phát biểu, Đại biểu Nhân xúc động nói, “dù Hà Nội cũng cần được bảo vệ trong những ngày sắp tới nhưng mệnh lệnh từ trái tim vẫn khiến các y bác sỹ ĐH Y Hà Nội đã lên đường chi viện Bình Dương chống dịch. Điều đó cho thấy, chúng ta có thể bị phân chia về địa giới hành chính nhưng tấm lòng người Việt chưa bao giờ vì giới hạn lãnh thổ mà chia cắt tâm tư, dẫu trong gian khó hay vinh quang”.

Kiên quyết tinh giản cán bộ năng lực làm việc kém

Thảo luận về mục tiêu phát triển kinh tế, Đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (đoàn Gia Lai) tin tưởng Chính phủ sẽ đạt được mục tiêu hạn chế, đẩy lùi được dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội. Đề nghị trong thời gian tới Chính phủ cần tập trung rà soát những chính sách mới được ban hành, soạn thảo những văn bản mới thích ứng với hoàn cảnh dịch bệnh mới, cần kiểm tra, giám sát thực tế. Đại biểu mong muốn Chính phủ giải ngân vốn đầu tư công nhanh, quyết liệt triển khai ngay từ đầu của nhiệm kỳ.

Cùng tham gia phát biểu thảo luận, Đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) cho rằng, trong điều kiện có quá nhiều khó khăn, song Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện rất hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và đạt được những kết quả hết sức ấn tượng trong thực hiện mục tiêu kép.

Đại biểu Dương Văn Phước cho rằng, để bảo đảm nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ cần quan tâm hơn nữa việc xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh, tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, cắt giảm các khâu trung gian; giảm chi thường xuyên, triệt để thực hành tiết kiệm chống lãng phí; có các chính sách thỏa đáng trong thu hút nhân tài vào làm việc tại các cơ quan Nhà nước; kiên quyết tinh giản những cán bộ không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, năng lực làm việc kém…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC