Chính trị - Xã hội

Chính phủ sẽ kịp thời điều chỉnh, bổ sung chính sách hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng bởi Covid-19

Băng Tâm
ANTD.VN - Bộ trưởng LĐ-TT&XH Đào Ngọc Dung cho biết Chính phủ sẽ sớm tổng kết toàn bộ các kế hoạch hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp tình hình mới.
Chính phủ sẽ kịp thời điều chỉnh, bổ sung chính sách hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng bởi Covid-19 ảnh 1

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại phiên thảo luận sáng 25-7

Sáng 25-7, phát biểu làm rõ thêm một số ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế và xã hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết sự bùng phát của dịch Covid-19 thời gian qua đã ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế và đời sống người dân.

Tỉ lệ thất nghiệp là 2,52%. Khu vực dịch vụ, lữ hành thiệt hại nặng nề. 70.000 doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường.

"Đặc biệt, dịch bệnh đã tấn công vào “thành trì” quan trọng là các khu công nghiệp, doanh nghiệp sử dụng lao động, nơi chiếm tỉ lệ lớn sử dụng lao động và có đóng góp nhiều cho thu ngân sách", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng LĐ-TB&XH, với mục tiêu chăm lo, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân, ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh không để đứt gãy chuỗi cung ứng, Đảng, Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Đến nay, đã hỗ trợ 168.800 tỷ đồng cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh và chi cho phòng chống dịch Covid-19.

Về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng ban hành năm 2020, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết do chưa có tiền lệ lại triển khai gấp nên kết quả được như mong muốn, song đến nay đã hỗ trợ xấp xỉ 39.000 tỷ đồng (trong đó ngân sách hỗ trợ trực tiếp 13.000 tỷ đồng) với 14,4 triệu người thụ hưởng.

Với đợt dịch thứ tư, Chính phủ đã ban hành 12 chính sách, sau 15 ngày cho thấy việc triển khai là kịp thời, đúng và trúng đối tượng, cắt giảm cả về thủ tục và thời gian thực hiện; đã hoàn thành rà soát, hỗ trợ 4.300 tỷ đồng cho 375.000 đơn vị sử dụng lao động với 11 triệu lao động thụ hưởng; giải ngân 50,4 tỷ đồng hỗ trợ 13.577 lao động (gấp 10 lần gói 62.000 tỷ đồng)…

Đối với lao động tự do, đây là đối tượng bị ảnh hưởng sớm nhất, sâu nhất nhưng cũng khó triển khai hỗ trợ nhất. Tuy nhiên, Chính phủ đã linh hoạt, sáng tạo, phân quyền mạnh cho các địa phương xem xét, quyết định vấn đề này.

Đến nay, chính sách này được triển khai nhanh, hiệu quả. Nhiều địa phương thường xuyên cập nhật đối tượng lao động tự do được thụ hưởng chính sách.

Nhìn tổng thể, các chính sách ban hành thời gian qua đang được triển khai đúng hướng, thiết thực, đối tượng thụ hưởng đang dễ dàng tiếp cận hơn.

“Chính phủ đã và đang chỉ đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư sớm tham mưu, tổng kết toàn bộ các kế hoạch hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để điều chỉnh, bổ sung kịp thời các chính sách hỗ trợ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm.

Theo báo cáo của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, ngân sách nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và chi cho công tác phòng chống Covid-19 trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 là 168.800 tỷ đồng.

Cụ thể, ngân sách nhà nước dành 147.300 tỷ đồng để gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất và miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí; 21.500 tỷ đồng chi cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC