Thế giới

Đòn trừng phạt cứng rắn của Mỹ dành cho Nga

Hà Triệu
ANTĐ - Hôm 16/7, Tổng thống Barack Obama đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế lớn nhất cho Nga, bao gồm việc đình chỉ hoạt động của ngân hàng Gazprombank, nhà máy sản xuất dầu lớn nhất của Nga- Rosneft, và các công ty tài chính, quốc phòng khác. 

Lệnh trừng phạt mới nhất của ông Obama được đưa ra sau khi đã tham vấn kĩ càng với các nhà lãnh đạo châu Âu.

Đòn trừng phạt cứng rắn của Mỹ dành cho Nga ảnh 1
Logo của công ty sản xuất dầu khí lớn nhất của Nga, Rosneft

Lệnh trừng phạt này được áp đặt lên các công ty quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng và tài chính Nga như Rosneft, Gazprombank, công ty sản xuất khí lớn Novatek và 8 công ty vũ khí khác, các ngân hàng quốc doanh Vnesheconombank và VEB.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp áp dụng có tác động khóa một cách hiệu quả nguồn tài trợ đô-la trung hạn và dài hạn cho hai ngân hàng và các công ty năng lượng. Nhưng nó sẽ không đóng băng tài sản của 4 công ty.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ đã áp đặt những biện pháp tác động tức thì lên mục tiêu tại Nga, một nhà sản xuất năng lượng lớn, trong khi tránh bất kỳ cú sốc ngay lập tức của thị trường dầu mỏ toàn cầu hoặc của các công ty Mỹ và EU.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tại Brasilia rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ làm tổn hại lợi ích của các công ty nước này ở Nga, và mang lại một “kết thúc chết” trong quan hệ hai nước.

Tuy nhiên, nhà phân tích Douglas Jacobson, luật sư Washington cho biết hình thức xử phạt này còn hạn chế trong phạm vi của Mỹ: "Tôi nghĩ rằng tác động trên doanh thu bán dầu sẽ không đáng kể, đây có thể coi là một lời cảnh báo từ Mỹ rằng lệnh trừng phạt có thể được đẩy mạnh hơn nữa".

Tổng thống Obama cho biết ông Putin cho đến nay đã không thực hiện các bước cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine một cách hòa bình. "Chúng tôi đã nhấn mạnh ưu tiên của chúng tôi để giải quyết vấn đề này về mặt ngoại giao, nhưng chúng tôi phải nhìn thấy hành động cụ thể của Nga trên thực tế, khi đã cam kết cố gắng chấm dứt cuộc xung đột dọc theo biên giới Nga-Ukraine", ông nói.

Mặt khác, Washington cũng cho biết hôm 16/7 có khoảng 12.000 binh lính Nga đã trở lại biên giới chung và các loại vũ khí đã được chuyển giao cho quân ly khai Ukraine. 

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC