Thế giới

Đảo nhỏ gần Yemen thành tâm điểm cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc

Hải Yến
ANTD.VN -  Quần đảo Socotra và đảo Mayun của Yemen nằm trung tâm một số tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới. Điều này khiến chúng vô tình trở thành tâm điểm cạnh tranh giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc cũng như các nước trong khu vực.
Sau hơn 7 năm xung đột, Yemen tiếp tục chứng kiến ​​bạo lực leo thang khi bước sang năm 2022. Gần đây, diễn biến của cuộc giao tranh khiến người ta ít để ý đến một sự kiện nhỏ là lực lượng Houthi bắt giữ một tàu của UAE đang đi qua Biển Đỏ.
Liên minh ủng hộ chính phủ Yemen tuyên bố rằng con tàu này đang chở vật tư y tế từ quần đảo Socotra của Yemen đến thành phố Jazan của Saudi Arabia, trong khi Houthi khẳng định tàu này vận chuyển vũ khí, phương tiện và các thiết bị khác.
Bất kể con tàu thực sự đang chở hàng gì, vụ việc cho thấy vị trí trung tâm chiến lược của các tuyến đường thủy ngoài bờ biển Yemen cùng đảo nhỏ Mayun và Quần đảo Socotra.
Đây được dự báo sẽ là điểm nóng địa chính trị quan trọng ở Trung Đông vào năm 2022 và hơn thế nữa
Mayun là một hòn đảo núi lửa nhỏ, có diện tích chỉ 5 dặm vuông, ở eo biển Bab El Mandeb, giữa Vịnh Aden và Biển Đỏ. Vì thế, nó trở thành tiền đồn chiến lược quan trọng trên tuyến hàng hải nối Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương qua kênh đào Suez, Biển Đỏ, Vịnh Aden và Biển Ảrập.
Hiện đang bị các lực lượng do UAE hậu thuẫn chiếm đóng, Mayun có một căn cứ không quân mới được xây dựng gần đây, với suy đoán do hãng Emirates vận hành.
Trong khi đó, Quần đảo Socotra là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, gồm 4 hòn đảo ngoài khơi Yemen và vùng sừng châu Phi, nơi Vịnh Aden mở ra Biển Ảrập, và hòn đảo lớn nhất hiện có khoảng 60.000 cư dân.
Quần đảo hiện được kiểm soát bởi Hội đồng Chuyển tiếp phía Nam, một phong trào ly khai ở miền Nam Yemen do UAE hậu thuẫn
Không chỉ giá trị về đường biển, các hòn đảo này cũng dễ trở thành bàn đạp trên mặt đất. Chúng tiếp giáp trực tiếp với Sừng châu Phi, địa điểm đang diễn ra cuộc cạnh tranh rộng lớn giữa Saudi Arabia và UAE với Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.
Án ngữ lối vào Biển Đỏ, Mayun và Quần đảo Socotra cũng cho phép bất cứ ai kiểm soát chúng sử dụng đòn bẩy đối với một cuộc cạnh tranh khốc liệt khác trong khu vực: Đông Địa Trung Hải.
UAE, Israel và Hy Lạp đã tăng cường hợp tác đáng kể ở Đông Địa Trung Hải để ứng phó với Thổ Nhĩ Kỳ. Các tác nhân này ở Đông Địa Trung Hải không chỉ gây nguy hiểm cho thương mại toàn cầu mà còn có nguy cơ kéo Mỹ vào cuộc xung đột giữa các đồng minh.
Ngoài những mâu thuẫn trong khu vực, các hòn đảo này sẽ có tác động đáng kể đối với sự cạnh tranh quyền lực lớn giữa Mỹ, Trung Quốc và - ở mức độ thấp hơn - Nga.
Mỹ đang tìm cách giảm bớt sự hiện diện quân sự của mình ở Trung Đông để tập trung vào cuộc cạnh tranh với Trung Quốc
Nếu căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc hoặc Nga, Washington coi khả năng kiểm soát các tuyến đường thủy này thông qua các đối tác khu vực là một lợi thế chiến lược.
Tương lai các hòn đảo của Yemen sẽ có những tác động đáng kể đối với các cuộc cạnh tranh chiến lược ở Trung Đông và hơn thế nữa.
Nhưng nếu nước ngoài tiếp tục kiểm soát chúng, Yemen sẽ tiếp tục rơi vào cảnh bị chia cắt lãnh thổ và khó chấm dứt nội chiến

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC