Quân sự

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cảnh báo Washington về việc triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu

Hải Yến
ANTD.VN -  Đại sứ quán Nga tại Mỹ cảnh báo Washington về kế hoạch triển khai tên lửa siêu thanh của Mỹ ở châu Âu, phái đoàn ngoại giao Nga thông báo trên tài khoản Twitter ngày 20-7.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cảnh báo Washington về việc triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu ảnh 1

Đại sứ quán Nga tại Washington

“Chúng tôi muốn nhắc Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby rằng việc triển khai bất kỳ tên lửa siêu thanh nào của Mỹ ở châu Âu sẽ cực kỳ gây mất ổn định. Thời gian bay rất ngắn của loại tên lửa này sẽ khiến Nga có rất ít hoặc không có thời gian quyết định và làm tăng khả năng xảy ra xung đột vô tình”, theo Đại sứ quán Nga tại Mỹ.

Trước đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby tại một cuộc họp báo đã bình luận về việc Nga phóng thử tên lửa siêu thanh Tsirkon từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov: “Tên lửa siêu thanh mới của Nga có thể dẫn đến mất ổn định và gây ra rủi ro đáng kể vì chúng có thể mang điện tích hạt nhân”.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19-7 đưa tin, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã bắn thử thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon từ Biển Trắng. Mục tiêu đặt trên bờ biển Barents. Tốc độ tên lửa là Mach 7 và tầm bắn 350 km.

Vào tháng 2-2011, Thứ trưởng Quốc phòng khi đó là ông Vladimir Popovkin đã công bố kế hoạch phát triển hệ thống tên lửa siêu thanh phóng đi từ tàu Tsirkon. Theo các phương tiện truyền thông, các cuộc thử nghiệm tên lửa này đã bắt đầu vào năm 2015.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang vào tháng 2-2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc chế tạo tên lửa siêu thanh Tsirkon đang được tiến hành theo đúng kế hoạch. Như nhà lãnh đạo Nga đã nói, Tsirkon có khả năng đạt đến tốc độ Mach 9 và khả năng tác chiến của nó có thể hơn 1.000 km, tấn công cả các mục tiêu hải quân và mặt đất.

Vào thời điểm đó, ông Putin đã nêu rõ kế hoạch triển khai tên lửa Tsirkon trên các tàu nổi và tàu ngầm được sản xuất hàng loạt, bao gồm cả các tàu chiến được chế tạo hoặc đang đóng cho tên lửa hành trình Kalibr.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC