Quân sự

[ẢNH] 'Quá nhanh- quá nguy hiểm', chiến hạm Nga trang bị tên lửa Zircon làm NATO lo sợ

Việt Hùng
ANTD.VN -  Chiến hạm Đô đốc Gorshkov của Nga vừa phóng thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm Zircon, phá hủy thành công mục tiêu nằm cách xa 350km. Thực tế loại vũ khí đáng sợ này đã sẵn sàng trực chiến trong biên chế hải quân Nga, gây ra lo ngại không nhỏ cho NATO.
Nước Nga thời hậu Xô-viết dù thừa hưởng phần lớn công nghệ vũ khí nhưng họ lại gặp khó khăn về kinh tế khiến các siêu dự án liên tục bị trễ hẹn, tuy nhiên với khu trục hạm thuộc Dự án 22350 và siêu tên lửa Zircon lại là chuyện khác.
Tốc độ hoàn thiện và đi vào trực chiến quá nhanh khiến ngay cả NATO cũng bất ngờ, dù trước đó có không ít nghi ngờ rằng loại siêu vũ khí này cũng sẽ trễ hẹn tương tự như xe tăng T-14, hay chiến đấu cơ Su-57...
Mới đây Nga tiếp tục thử nghiệm thành công tên lửa Zircon trang bị trên chiến hạm Đô đốc Gorshkov tại biển Barents ở miền bắc nước này. Động thái cho thấy cặp đôi vũ khí này sẵng sàng trực chiến.
Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/7 thông báo hộ vệ hạm Đô đốc Gorshkov đã phóng thành công tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon nhằm vào mục tiêu trên bờ biển Barents. "Tên lửa đánh trúng mục tiêu cách đó 350km, tốc độ bay đạt gần Mach 7", thông cáo cho biết.
Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy tên lửa Zircon được khai hỏa bằng hình thức "phóng nóng" khi tàu Đô đốc Gorshkov đang di chuyển trên biển.
Sau khi rời khỏi ống phóng, quả đạn tự điều chỉnh hướng bay rồi tăng tốc lao nhanh về phía mục tiêu.
Tên lửa siêu vượt âm Zircon được cho là có thể tấn công các mục tiêu trên biển và đất liền ở khoảng cách 1.000 km và có lúc tốc độ đạt tới Mach 9.
Trước đó vào cuối năm 2020, tên lửa Zircon trong một cuộc thử nghiệm đã vượt quãng đường 450 km chỉ trong vòng trên 4 phút, với tốc độ tối đa 9.900 km/h và dễ dàng phá hủy mục tiêu nằm ở Biển Barents.
Tên lửa Zircon có thể dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks, điều này cho phép triển khai trên nhiều chiến hạm như tàu hộ vệ Dự án 20380, khu trục Dự án 22350 và tàu ngầm hạt nhân tấn công Dự án 885 "Yasen".
Tên lửa Zircon có khả năng tấn công cả mục tiêu trên biển và trên đất liền. Tốc độ bay quá nhanh, quỹ đạo bay linh hoạt vì thế các phương pháp đánh chặn hiện tại gần như bị vô hiệu hóa trước loại tên lửa này của Nga.
Nga gần đây phát triển nhiều loại vũ khí tối tân với mục tiêu giành lợi thế trong các cuộc chạy đua vũ trang hoặc xung đột với Mỹ và phương Tây.
Ngoài các "siêu vũ khí" như Zircon, Nga còn chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat và tên lửa hành trình dùng động cơ năng lượng hạt nhân Burevestnik.
Trong khi đó, Đô đốc Golovko là tàu khu trục thứ ba trong Dự án 22350, hạ thủy ngày 22/5/2020 sẽ trở thành chiến hạm đầu tiên mang tên lửa Zircon.
Đô đốc Golovko có thể mang tới 48 tên lửa siêu thanh Zircon, chúng sẽ trở thành sát thủ diệt hạm đáng sợ. Ngoài tiêu diệt chiến hạm đối phương, chúng còn có thể tấn công cả tàu sân bay.
Khu trục hạm Đô đốc Golovko được thiết kế để chiến đấu với tàu ngầm và tàu chiến, cũng như đáp trả các cuộc tấn công trên không một cách độc lập và theo đội hình.
Công nghệ tàng hình cũng được sử dụng trong quá trình xây dựng để khiến những tàu chiến này có thể vô hình trước hệ thống radar của đối thủ.
Lượng choáng nước của tàu là 5.400 tấn, kích thước của tàu khá lớn với chiều dài là 135m, sường ngang 16m, mớn nước 4,5m. Do được tự động hóa nên số lượng thủy thủ chỉ còn 170 người.
Bình thường tàu có thể mang theo một trực thăng trinh sát săn ngầm Ka-27, nhưng khi cần thiết có thể tăng lên hai chiếc.
Tàu được trang bị pháo hạm cự mạnh A-192M cỡ nòng 130mm, 2 cụm ống phóng theo phương thẳng đứng 3S-14 chứa tên lửa Kalibr và tên lửa Zircon.
Ngoài ra tàu được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Redut với 32 tên lửa các loại bao gồm 9M96, 9M96M, 9M96D / 9M96DM.
Để chống ngầm, tàu được trang bị hệ thống ống phóng ngư lôi cỡ 330mm chống chiến hạm và hệ thống ngư lôi chống ngầm Paker-NK.
Các hệ thống phòng thủ tầm gần Palash với khả năng phóng tên lửa Sosna-R và pháo cao tốc AO-18KD cũng được trang bị.
Chiến hạm được trang bị hệ thống điện tử đồ sộ với radar tìm kiếm và phát hiện mục tiêu 5P-27 Furke-4, radar nhắm bắn mục tiêu 5P-20K, radar tìm kiếm bề mặt 34K1, radar điều khiển hệ thống pháo 5P-10, hệ thống sonar phát hiện tàu ngầm Zarya-M cùng nhiều thiết bị điện tử khác.
Để cơ động, tàu được trang bị hệ thống động lực với sự kết hợp động cơ diesel và tua bin khí với tổng công suất lên tới 65.500 mã lực, chúng sẽ giúp tàu đạt vận tốc tối đa 55km/h, tầm hoạt động 8.980km/h.
Những chiến hạm thuộc Dự án 22350 có thể hoạt động liên tục từ 30-45 ngày trên biển trước khi cần được tiếp tế.
Khu trục hạm thuộc Dự án 22350 mang siêu tên lửa Zircon sẽ là xương sống của lực lượng Hải quân Nga trong chiến lược đối phó với NATO.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC